50 ปีตั้งแต่อังกฤษเตือนการสูบบุหรี่ยังคงเป็นฆาตกรตัวใหญ่

เวลา:2019-06-01
author:郁肺

ลอนดอน (Reuters) - ห้าสิบปีหลังจากแพทย์ชั้นนำออกคำเตือนครั้งแรกเกี่ยวกับอันตรายของบุหรี่มากกว่าร้อยละ 20 ของชาวอังกฤษยังคงสูบบุหรี่ - และถ้าพวกเขาออกจากครึ่งหนึ่งของพวกเขาจะตายจากนิสัยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพในวันอังคาร

ชายคนหนึ่งสูบบุหรี่ในรถของเขาในลอนดอน 16 พฤศจิกายน 2011 REUTERS / Suzanne Plunkett

การสูบบุหรี่มีผู้เสียชีวิตกว่าหกล้านคนในสหราชอาณาจักรตั้งแต่ปี 2505 เมื่อราชวิทยาลัยแพทย์ (RCP) ตีพิมพ์รายงานสถานที่สำคัญเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพของยาสูบ

ในรายงานฉบับใหม่เพื่อทำเครื่องหมายครบรอบ RCP กล่าวว่าอัตราการสูบบุหรี่ลดลงอย่างมากในสหราชอาณาจักรในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาและมีการป้องกันไม่ให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 360,000 คนจากการสูบบุหรี่เนื่องจากประชาชนยอมรับคำแนะนำด้านสุขภาพ

แต่การสูบบุหรี่ยังคงเป็นฆาตกรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรหัวหน้าจอห์นบริทตันหัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษาด้านยาสูบของ RCP กล่าวและอีก 10 ล้านคนยังติดอยู่

“ ผู้สูบบุหรี่สูบบุหรี่เพราะติดนิโคตินที่มักจะเกิดขึ้นก่อนวัยผู้ใหญ่ มีอีกมากมายที่สามารถและควรทำเพื่อป้องกันการเสียชีวิตโรคและความทุกข์ยากของมนุษย์ที่ทำให้เกิดการสูบบุหรี่” เขากล่าวในแถลงการณ์

ผู้สูบบุหรี่ครึ่งหนึ่งจะเสียชีวิตจากนิสัยของพวกเขาซึ่ง RCP กล่าวว่าเท่ากับการสูญเสียชีวิตหนึ่งร้อยล้านปีในสหราชอาณาจักร

องค์การอนามัยโลก (WHO) อธิบายว่าการสูบบุหรี่เป็น“ หนึ่งในภัยคุกคามทางสาธารณสุขที่ใหญ่ที่สุดที่โลกเคยประสบ” มันทำให้เกิดมะเร็งปอดซึ่งมักเป็นอันตรายถึงชีวิตและโรคทางเดินหายใจเรื้อรังอื่น ๆ และยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับโรคหัวใจและหลอดเลือด นักฆ่าอันดับหนึ่งของโลก

หน่วยงานด้านสุขภาพของสหประชาชาติคาดการณ์ว่าการสูบบุหรี่อาจทำให้คน 8 ล้านคนเสียชีวิตทุก ๆ ปีภายในปี 2573 หากรัฐบาลไม่ดำเนินการใด ๆ เพื่อช่วยให้ประชาชนเลิกสูบบุหรี่

รายงานของ RCP ในปี 1962 เรื่อง“ การสูบบุหรี่และสุขภาพ” เป็นครั้งแรกที่แพทย์อาวุโสในสหราชอาณาจักรได้ทำการเชื่อมโยงเชิงสาเหตุระหว่างการสูบบุหรี่และมะเร็งปอดรวมถึงโรคอื่น ๆ

บทสรุปของมันกล่าวว่า "การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอดและโรคหลอดลมอักเสบและอาจก่อให้เกิดการพัฒนาของโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคอื่น ๆ ที่พบน้อยกว่า" และ "จำนวนผู้เสียชีวิตที่เกิดจากโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่มีจำนวนมาก"

อีกสองปีต่อมาในสหรัฐอเมริกาสำนักงานทั่วไปของศัลยแพทย์ได้ออกรายงานเมื่อปีพ. ศ. 2507 และเตือนว่าเป็นครั้งแรกที่“ การสูบบุหรี่มีสาเหตุมาจากมะเร็งปอด” และ“ ความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาการสูบบุหรี่และจำนวน บุหรี่ที่สูบต่อวัน”

ในสหราชอาณาจักรมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายหลายประการเพื่อลดภาระการเสียชีวิตและโรคที่เกี่ยวข้องกับยาสูบรวมถึงการห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะการห้ามโฆษณาและการสนับสนุนยาสูบการขึ้นราคาบุหรี่การเติบโตของการเลิกสูบบุหรี่และ ข้อ จำกัด ในการขายบุหรี่ให้กับเด็ก ๆ

RCP กล่าวว่าในขณะที่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สร้างความแตกต่างมีมากขึ้นที่จะต้องทำ

Britton เรียกร้องให้มีการเก็บภาษียาสูบที่สูงขึ้นโดยสังเกตว่าถึงแม้ว่าบุหรี่จะถูกเก็บภาษีอย่างหนัก แต่พวกเขาก็ยังมีราคาถูกกว่าในสหราชอาณาจักรถึง 50% มากกว่าในปี 2508

เขากล่าวว่ารัฐบาลควรขยายนโยบายปลอดบุหรี่ไปยังสวนสาธารณะและพื้นที่สาธารณะอื่น ๆ และให้ความคุ้มครองทางกฎหมายแก่เด็กจากการสูบบุหรี่ในรถยนต์และบ้าน เขายังเรียกร้องให้บรรจุภัณฑ์บุหรี่ธรรมดาเพื่อลบการสร้างแบรนด์

ออสเตรเลียกำลังพยายามที่จะกลายเป็นประเทศแรกที่นำเสนอบรรจุภัณฑ์ธรรมดาสำหรับผลิตภัณฑ์ยาสูบภายในสิ้นปี 2555 ชุดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะแสดงคำเตือนเกี่ยวกับสุขภาพกราฟิคและกำจัดสีและโลโก้ที่น่าดึงดูดซึ่งดึงดูดคนหนุ่มสาวโดยเฉพาะ

บริษัท ยาสูบที่ใหญ่ที่สุดสามในสี่ของโลกคือ Philip Morris International, British American Tobacco และ Imperial Tobacco กำลังต่อสู้กันในศาลสูงของออสเตรเลีย

มาตรฐานของเรา: