เวอร์เท็กซ์ยาตับอักเสบของเมอร์คทำงานในผู้ป่วยเอชไอวี

เวลา:2019-06-01
author:侯滟

SEATTLE (Reuters) - ยาเสพติดไวรัสตับอักเสบซีคู่ต่อสู้จาก Merck & Co Inc และ Vertex Pharmaceuticals Inc มีประสิทธิภาพในผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเอดส์ตามข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร

ยา Vertex มีผลลัพธ์ที่น่าประทับใจมากกว่า

ผลจากการทดลองกลางเวทีตามประกาศเมื่อเดือนที่แล้วจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกาและเมอร์คที่ใช้ยา Victrelis ของ บริษัท ในผู้ป่วย“ ที่ติดเชื้อร่วม” สามารถลดประสิทธิภาพของยาบางชนิดที่ใช้รักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส

การค้นพบเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการยับยั้งการติดเชื้อ HIV โปรตีเอส

ทั้ง Victrelis หรือที่รู้จักกันในชื่อ boceprevir และ Vertex's Incivek หรือ telaprevir เป็นตัวยับยั้งโปรตีเอสที่ออกแบบมาเพื่อยับยั้งเอนไซม์ที่ไวรัสตับอักเสบซีต้องการทำซ้ำ

ดร. ดักลาสไดเอททริชศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ของโรงเรียนแพทย์เมาท์ไซนายของนิวยอร์กกล่าวว่ายาสำคัญที่เป็นตัวยับยั้งโปรตีเอสซึ่งใช้เส้นทางเดียวกับยาตับอักเสบซีตัวใหม่มีศักยภาพในการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา การทดลอง Incivek

เขากล่าวว่าร้อยละ 74 ของผู้ป่วยที่รับการรักษาด้วย Incivek ตามด้วยมาตรฐานของ interferon และ ribavirin ปราศจากไวรัสตับอักเสบซีหรือไวรัสตับอักเสบซีหรือ HCV 12 สัปดาห์หลังจากสิ้นสุดการรักษาเมื่อเทียบกับ 45% ของผู้ป่วยที่ได้รับ interferon และ ribavirin เพียงอย่างเดียว

ไม่มีกรณีของการฟื้นตัวของเอชไอวีสำหรับผู้ป่วยในการทดลอง Incivek ผลข้างเคียงที่พบบ่อยกับยาคืออาการคันปวดศีรษะคลื่นไส้ผื่นมีไข้และซึมเศร้า ไม่มีรายงานว่ามีผื่นรุนแรง

การทดลองระยะที่ 2 ของเมอร์คพบว่า 60.7 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วย Victrelis และการรักษาด้วยไวรัสตับอักเสบซีแบบมาตรฐานนั้นปราศจาก HCV 12 สัปดาห์หลังการรักษาเทียบกับ 26.5 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่รักษาด้วย interferon และ ribavirin เท่านั้น

ผู้ป่วยสามรายที่ตกเป็นเหยื่อและสี่คนในกลุ่มควบคุมมีการติดเชื้อ HIV เพิ่มขึ้น

ดร. มาร์คซูลคอฟสกีจากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกิ้นส์ในบัลติมอร์ผู้วิจัยนำการทดลองผู้ป่วยเหยื่อกล่าวว่า“ การทดลองระยะที่สองเหล่านี้แม้จะมีขนาดเล็กแสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงที่สำคัญ” มากกว่าการรักษาด้วย interferon และ ribavirin เพียงอย่างเดียว

รายงานผลการทดลองในซีแอตเติลในการประชุม Retroviruses และการติดเชื้อฉวยโอกาสในวันอังคาร

“ ยาเสพติดที่ใช้รักษาเชื้อเอชไอวีนั้นมีผลต่อการเผาผลาญ” Eliav Barr รองประธานฝ่ายโรคติดเชื้อของเมอร์คกล่าว “ คุณต้องระวังไม่ให้ยุ่งกับระดับยาเหล่านั้น”

Barr ประเมินว่าระหว่างร้อยละ 15 ถึงร้อยละ 20 ของผู้ป่วย HIV ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีซึ่งเป็นไวรัสทำลายตับซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วย HIV

ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้เมอร์ควางแผนที่จะเริ่มต้นการทดลอง Victrelis ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและสำคัญในผู้ป่วย HIV ในวงกว้างโดยผลลัพธ์เหล่านี้คาดว่าจะเกิดขึ้นอีกสองปีต่อมา Barr กล่าว บริษัท กำลังดำเนินการศึกษาปฏิสัมพันธ์ยาเสพติดเป็นจำนวนมาก

เวอร์เท็กซ์กล่าวว่าขณะนี้กำลังลงทะเบียนผู้ป่วยในการศึกษาระยะที่ 3 ของการรักษาด้วยยา Incivek ในผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีและเอชไอวี

จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่าชาวอเมริกัน 1.2 ล้านคนมีเชื้อเอชไอวีและผู้ใหญ่ 1 ใน 5 ของผู้ติดเชื้อเอชไอวีไม่ทราบว่าติดเชื้อ

เวอร์เท็กซ์กล่าวว่าการศึกษาในห้องปฏิบัติการของ Incivek และ HIV protease inhibitors ไม่พบผลที่เป็นอันตรายต่อกิจกรรมต้านไวรัสเมื่อรวมกับยา HIV Agenerase (amprenavir) จาก GlaxoSmithKline Plc, Prezista (darunavir) จากหน่วย Janssen และ lopinavir ผลการเป็นปรปักษ์เล็กน้อยถูกพบในกิจกรรมต้านไวรัสของ Reyataz (atazanavir) จาก Bristol-Myers Squibb Co.

เมอร์คกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าการศึกษาในกลุ่มอาสาสมัครที่มีสุขภาพดีแสดงให้เห็นว่า Victrelis ช่วยลดผลกระทบจากการรวมตัวกันของยาเสพติด HIV Norvir (ritonavir) จาก Abbott Laboratories Inc ด้วยยาต้านเชื้อเอชไอวีชนิดหนึ่งในสามตัว ได้แก่ Reyataz, Prezista และ Kalottra )

ในการซื้อขายช่วงบ่ายหุ้นเวอร์เท็กซ์ลดลง 77 เซนต์หรือ 1.9% มาอยู่ที่ $ 39.63 และหุ้นเมอร์คลดลง 1.04 ดอลลาร์หรือ 2.7% สู่ 37.41 ดอลลาร์เมื่อตลาดร่วงลง เมอร์คกล่าวก่อนหน้านี้ว่าผลประกอบการไตรมาสแรกจะเป็นไปตามการคาดการณ์ของวอลล์สตรีท

แก้ไขโดย Michele Gershberg และ Gerald E. McCormick

มาตรฐานของเรา: