ชาวต่างชาติเรียกร้องให้มีการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่

เวลา:2019-06-01
author:介樟

นิวยอร์ก (รอยเตอร์สสุขภาพ) - ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ควรได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่อย่างสม่ำเสมอระหว่างอายุ 50 และ 75 ตามแพทย์อายุรกรรมภายในเวลาระหว่างการฉายขึ้นอยู่กับวิธีการที่ใช้ในการตรวจสอบสัญญาณเริ่มต้นของโรคมะเร็ง

แนวทางใหม่เหล่านั้นจากวิทยาลัยแพทย์อเมริกันโดยทั่วไปสอดคล้องกับคำแนะนำจากองค์กรระดับชาติอื่น ๆ เช่นหน่วยบริการเฉพาะกิจของสหรัฐอเมริกาและสมาคมมะเร็งอเมริกัน

“ เราทุกคนรู้ว่ามันเป็นการแทรกแซงการคัดกรองที่มีประสิทธิภาพมาก” ดร. อาเมียร์คาซีเอมผู้เขียนหัวหน้าแนวทางใหม่และหัวหน้านโยบายทางคลินิกของ ACP กล่าว “ แต่เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ที่ได้รับการคัดเลือกยังอยู่ในระดับต่ำสุด”

ในขณะที่มีหลักฐานว่าการคัดกรองสามารถป้องกันไม่ให้คนตายจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เมื่อทำอย่างถูกต้องการคัดกรองยังมาพร้อมกับความเสี่ยงเช่นเลือดออกและการเจาะลำไส้ของลำไส้ใหญ่ด้วยการส่องกล้อง - โดยไม่ได้รับประโยชน์เพิ่มเติมใด ๆ

แนวทางใหม่นี้เรียกร้องให้มีการคัดกรองโดยเริ่มตั้งแต่อายุ 50 ปีในกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยและหยุดเมื่ออายุ 75 ปีหรือเมื่อผู้ป่วยไม่คาดว่าจะมีชีวิตอีกอย่างน้อยสิบปีเนื่องจากสภาพสุขภาพอื่น ๆ

ผู้ป่วยและแพทย์สามารถเลือกระหว่างการตรวจลำไส้ใหญ่หนึ่งครั้งทุก ๆ 10 ปี, sigmoidoscopy ทุกห้าปีหรือการตรวจเลือดอุจจาระเป็นประจำทุกปี, นักวิจัยเขียนวันจันทร์ในพงศาวดารอายุรศาสตร์

“ เราแนะนำว่าความเสี่ยงและผลประโยชน์ของกลยุทธ์ที่แตกต่างหลากหลายและผู้คนควรเลือกกลยุทธ์ที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขา” ดร. Michael LeFevre รองประธานร่วมของ USPSTF กล่าวซึ่งไม่ได้เข้าร่วมใน แนวทางการเขียนใหม่ “ นั่นยังคงเป็นจริง”

การศึกษาล่าสุดหนึ่งแนะนำว่าในขณะที่การทดสอบอุจจาระอาจจะดีเท่ากับ colonoscopy ในการตรวจหามะเร็งลำไส้ใหญ่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อดูว่าพวกเขามีประสิทธิภาพเท่ากันในการป้องกันการเสียชีวิตจากโรค (ดูเรื่องสุขภาพของ Reuters เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2012)

ในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เนื่องจากญาติสนิทมีโรค ACP แนะนำให้ทำการตรวจคัดกรองตั้งแต่อายุ 40 - หรือทศวรรษก่อนที่จะวินิจฉัยว่าเป็นญาติที่อายุน้อยที่สุดและใช้ colonoscopy ทุกห้าปี

“ ถ้าคุณมีประวัติครอบครัวโดยเฉพาะคุณต้องนำมันไปพบแพทย์” Qaseem แนะนำในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าวรอยเตอร์สุขภาพ

ในขณะที่การคัดกรองภายใต้เป็นปัญหาในบางกลุ่มดังนั้นการคัดกรองมากเกินไปโดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีอายุมากที่สุดอ้างอิงจากดร. เจมส์กูดวินผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรแพทย์ที่ศึกษาการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่มหาวิทยาลัยเท็กซัสสาขาการแพทย์กัลเวสตัน ไม่เกี่ยวข้องกับการวิจัยใหม่

“ การพัฒนาของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ... เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว” กูดวินผู้ซึ่งบอกกับรอยเตอร์เฮลท์ว่าติ่งที่ตรวจพบโดยการฉายภาพยนตร์ใช้เวลา 15 ถึง 20 ปีในการเติบโตเป็นมะเร็งที่มีอาการโดยเฉลี่ย

“ มีค่าใช้จ่ายสำหรับการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ มันเป็นราคาขนาดเล็ก แต่ก็มีราคาที่ใหญ่พอที่จะได้รับผลประโยชน์ไม่ช้าก็เร็ว” เขากล่าวถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

“ ความคิดคือเมื่ออายุ 75 ปีขึ้นไปประโยชน์มีน้อยและอันตรายไม่ลดลง - ในความเป็นจริงมันเพิ่มขึ้น”

จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบุว่ามีคนประมาณ 143,000 คนในสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักในปี 2550 ซึ่งเป็นปีที่มีข้อมูลมากที่สุดและมีผู้เสียชีวิต 53,000 คน

LeFevre กล่าวว่าความประทับใจของเขาคือในขณะที่การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่เริ่มแพร่หลายมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่มีสิทธิ์ได้รับการตรวจคัดกรองและสามารถได้รับประโยชน์

“ เรามีวิทยาศาสตร์ที่ดีที่จะช่วยลดการเสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ใหญ่จากการใช้การตรวจคัดกรอง” เขากล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์

“ อย่าปล่อยให้ความกลัวการส่องกล้องทำให้คุณห่างจากการถูกคัดเลือก - มีทางเลือกอื่น”

แหล่งที่มา: พงศาวดารอายุรศาสตร์ออนไลน์ 5 มีนาคม 2012

มาตรฐานของเรา: