เครื่องมือเว็บแอปของ Sencha เข้าถึงเบราว์เซอร์มือถือ

เวลา:2019-07-22
author:种谮虽

Sencha Touch ช่วยให้โปรแกรมเมอร์สร้างเว็บไซต์และเว็บแอพพลิเคชั่นที่เข้าถึงอุปกรณ์มือถือได้หลากหลายทั้ง iOS และ Android ในปัจจุบัน
Sencha Touch ช่วยให้โปรแกรมเมอร์สร้างเว็บไซต์และเว็บแอพพลิเคชั่นที่เข้าถึงอุปกรณ์มือถือได้หลากหลายทั้ง iOS และ Android ในปัจจุบัน Sencha

การเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยเครื่องมือโอเพ่นซอร์สสำหรับการสร้างเว็บแอพพลิเคชั่นได้เริ่มธุรกิจใหม่ที่สำคัญด้วยการโจมตีครั้งแรกในตลาดเบราว์เซอร์มือถือที่ร้อนแรง

ซอฟต์แวร์ Sencha Touch 1.0 ใหม่เป็นกรอบการเขียนโปรแกรม JavaScript ซึ่งสามารถสร้างแอปพลิเคชันเว็บมือถือได้ มันเข้าร่วมกับผลิตภัณฑ์ก่อนหน้าของ บริษัท , เฟรมเวิร์ก Ext JS และ Ext GWT และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา Ext Designer

เครื่องมือถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างส่วนต่อประสานกับผู้ใช้นอกกล่องโต้ตอบหน้าต่างป๊อปอัพสไลเดอร์แผนภูมิกล่องกาเครื่องหมายและองค์ประกอบอื่น ๆ ทั้งหมดที่ใช้ในแอปพลิเคชั่นในปัจจุบัน

งานของ Sencha เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะทำให้การพัฒนาเว็บง่ายขึ้นเพื่อเป็นรากฐานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นสำหรับการโต้ตอบกับไซต์และแอปพลิเคชั่นแบบไดนามิก มันใช้ HTML5 และมาตรฐานเว็บที่เกี่ยวข้องจำนวนมากเช่นที่จัดเก็บในตัวเครื่องการระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์และ CSS3 ที่โดดเด่นที่สุดซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ของข้อกำหนดคุณสมบัติ Cascading Style Sheets สำหรับการจัดรูปแบบหน้าเว็บ

แม้ว่าเทคโนโลยีเหล่านั้นจะมีความสำคัญ แต่ก็ขาดเครื่องมือในการพัฒนาอย่างเต็มที่แม้ว่าพวกเขาจะมาพร้อมกับซอฟต์แวร์จาก Adobe Systems และ ซึ่งเป็นสุนัขอันดับต้น ๆ ในกรอบการเขียนโปรแกรม JavaScript การเติบโตเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะในขอบเขตของอุปกรณ์พกพาซึ่งมักจะเขียนแอพพลิเคชั่นพื้นฐานสำหรับระบบปฏิบัติการหนึ่งระบบหรืออีกระบบหนึ่งได้ง่ายกว่าเว็บแอปพลิเคชั่นที่อย่างน้อยในทางทฤษฎีสามารถเข้าถึงตลาดที่กว้างขึ้น

Sencha มีแรงจูงใจเล็กน้อยที่จะดึงดูดโปรแกรมเมอร์ให้ใช้เครื่องมือ ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า Sencha Touch จะมีราคา $ 99 แต่ บริษัท เปลี่ยนหลักสูตรและตัดสินใจที่จะให้เป็นอิสระ เครื่องมืออื่น ๆ ที่จำหน่ายบนพื้นฐานของสัญญาการสนับสนุนมาตรฐานหรือแบบพรีเมียมที่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์รุ่นที่มีลิขสิทธิ์ในเชิงพาณิชย์นั้นไม่ได้ฟรี แพคเกจ Sencha Complete ที่รวมซอฟต์แวร์ทั้งหมดมีค่าใช้จ่าย $ 995 สำหรับผู้พัฒนารายเดียวด้วยการสนับสนุนมาตรฐานและ $ 3,995 สำหรับนักพัฒนาห้าคนและการสนับสนุนระดับพรีเมียม

แน่นอนว่าทุกคนสามารถใช้งานได้ฟรีในรูปแบบซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส อย่างไรก็ตามภายใต้เงื่อนไขของ GPLv3 (สัญญาอนุญาตสาธารณะทั่วไปของกนู) ที่มีผลบังคับใช้โครงการใด ๆ ที่ใช้ซอฟต์แวร์จะต้องจัดทำภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน “ หากคุณใช้ตัวเลือก GPLv3 ของเรางานดัดแปลงนั้นก็จะถูกควบคุมโดย GPLv3 ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นความต้องการในการให้ซอร์สโค้ดแก่ทุกคนที่ใช้แอปพลิเคชันภายนอกองค์กรของคุณ” Sencha กล่าว

Sencha Touch ได้รับการออกแบบให้เป็นสภาพแวดล้อมข้ามแพลตฟอร์มทำให้ผู้เขียนโปรแกรมสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ที่หลากหลายได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่นมันถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันโปรแกรมเมอร์จากการเปลี่ยนแปลงของความละเอียดหน้าจอและวิธีการที่อุปกรณ์เฉพาะจัดการกับกลไกการโต้ตอบของสมาร์ทโฟนที่สำคัญทั้งหมดให้แตะ

อย่างไรก็ตามมันยังไม่หมดแค่นั้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะตลาดเบราว์เซอร์มือถือนั้นลื่นไหล Sencha Touch วันนี้ทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการมือถือเพียงสองระบบ: iOS ของ Apple และ Android ของ Google

ทั้งสองอย่างนั้นใช้เว็บเบราว์เซอร์โดยใช้เครื่องมือ WebKit โอเพนซอร์ซและแพร่กระจายไปยังระบบปฏิบัติการอื่น ๆ นั่นหมายความว่าในวันนี้แอปพลิเคชั่น Sensa Touch จะทำงานไม่เปลี่ยนแปลงทั้งบน Android และ iOS Sencha กล่าวว่า BlackBerry และ MeeGo ซึ่งใช้ WebKit ก็ควรได้รับการสนับสนุนเช่นกัน

เบราว์เซอร์ที่ไม่ใช่ WebKit นั้นเป็นอีกเรื่องที่สำคัญในตอนนี้ “ เราหวังว่าจะรองรับ Opera ในอนาคตอันใกล้นี้ถึงแม้ว่า Firefox จะมีคุณสมบัติที่เราใช้ในการออกแบบและแอนิเมชั่นเล็กน้อย”

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน Windows Phone 7 ยังไม่รองรับการใช้งานทั้งหมด Sencha กล่าว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก