Novell จะเปิดตัว Linux ตอบสนองอย่างรวดเร็ว

เวลา:2019-08-29
author:钦焙

Novell วางแผนเปิดตัวตุลาคมสำหรับผลิตภัณฑ์ Suse Linux Enterprise แบบเรียลไทม์ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่เหมาะสำหรับผู้ค้าวอลล์สตรีทและคนอื่น ๆ ที่ดูไมโครวินาทีทุกเวลา

ระบบปฏิบัติการแบบเรียลไทม์สามารถตอบสนองต่อเหตุการณ์ภายนอกภายในกรอบเวลาที่รับประกันคุณสมบัติที่คอมพิวเตอร์ธุรกิจหลักไม่จำเป็นต้องมีโดยทั่วไป แต่จำเป็นสำหรับบางพื้นที่เช่นเรดาร์เครื่องบิน แต่ในการย้ายที่บ่งบอกถึงความยืดหยุ่นของลินุกซ์ Novell วางแผนที่จะเริ่มขายตัวแปรแบบเรียลไทม์ของระบบปฏิบัติการโอเพ่นซอร์สในเดือนหน้า

Novell วางแผนที่จะประกาศผลิตภัณฑ์ที่ Gartner Symposium / ITxpo เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม Justin Justin Steinman ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Novell สำหรับ Linux และโซลูชั่นแพลตฟอร์มแบบเปิดกล่าว Novell จะแบ่งปันเวทีกับ ซึ่งทำงานด้านวิศวกรรมส่วนใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังเวอร์ชั่นเรียลไทม์ที่โนเวลล์จะทำตลาดเขากล่าวเสริม

Waltham, Novell และ Duluth, Ga. -based Concurrent ประกาศให้ทราบถึงลูกค้าร่วมรายแรกของพวกเขานั่นคือ Siemens Medical Solutions ซึ่งจะใช้ SLERT เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์สแกนภาพด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า Magneticom (MRI)

เช่นวอลล์สตรีทก็มีความสนใจในการคำนวณความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนและวางการซื้อขายตามคำตอบของข้อมูลใหม่สไตน์แมนกล่าว หนึ่งธนาคารเพื่อการลงทุนที่ไม่มีชื่อบอกกับโนเวลล์ว่าทุกๆหนึ่งในพันของวินาทีที่ซอฟต์แวร์การซื้อขายสามารถทำงานได้เร็วกว่าซอฟต์แวร์ของคู่แข่ง บริษัท จะเห็นรายรับใหม่ 100 ล้านดอลลาร์ต่อปี

แต่ในขณะที่ลอจิกสามารถปรับได้ แต่ก็ไม่สามารถทำทุกอย่างได้ แน่นอนในบางส่วนที่เรียกร้องของตลาดเรียลไทม์ข้อ จำกัด ของมันจะชัดเจน - ตัวอย่างเช่นที่ต้องสามารถดำเนินการทุก ๆ 10 ล้านวินาทีที่สอง - ด้วยติ๊กของนาฬิกาที่มีความแม่นยำสูง

"ถ้ามีแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นต้องมี 10 ไมโครวินาทีในแต่ละครั้งนั่นคือสิ่งที่ฉันเรียกว่าเรียลไทม์ลินุกซ์จะไม่ทำเช่นนั้น" Glenn Seiler ผู้จัดการอาวุโสของแพลตฟอร์ม Linux สำหรับ Alameda รัฐแคลิฟอร์เนียกล่าว

อย่างไรก็ตาม Wind River และอื่น ๆ เช่น ทำงานเพื่อให้ Linux ตอบสนองเร็ว

และ บริษัท หนึ่งเชื่อว่าวิธีไฮบริดที่ลึกลับกว่านั้นมอบความสามารถแบบเรียลไทม์กับประโยชน์ของซอฟต์แวร์ลินุกซ์ บริษัท ขนาดเล็กที่อยู่ใน Socorro, NM ขายผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า RTLinux ที่จับคู่ระบบปฏิบัติการ RTCore ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ บริษัท สำหรับงานแบบเรียลไทม์กับ Linux เพื่อเรียกใช้ซอฟต์แวร์อื่นเช่นอินเทอร์เฟซผู้ใช้

ระบบปฏิบัติการแบบเรียลไทม์เป็นองค์ประกอบหนึ่งของ กว้างขวางและหลากหลาย และ ไปจนถึง และ

ลีนุกซ์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในฐานะระบบปฏิบัติการฝังตัว Wind River, Concurrent และ ต่างยอมรับ Linux แม้จะมีผลิตภัณฑ์คู่แข่งของตนเอง

หนึ่งในครอบครัว
SLERT จะเป็นหนึ่งในสมาชิกหลาย ๆ คนของ ซึ่งมีเซิร์ฟเวอร์และเดสก์ท็อปเวอร์ชันของ Linux เปิดตัวในเดือนกรกฎาคม บริษัท กำลังวางเดิมพันว่ากลยุทธ์ Linux ที่ก้าวร้าวจะช่วยให้ บริษัท ปรับปรุงประสิทธิภาพทางการเงินโดยรวมและแข่งขันได้ดีขึ้นกับ Red Hat ผู้ขาย Linux อันดับต้น ๆ

SLERT เป็นความพยายามร่วมกัน Novell ซึ่งมีการจดจำชื่อที่ดีขึ้นและมีพนักงานขายที่ใหญ่ขึ้นจะทำงานด้านการตลาด SLERT Steinman กล่าว พร้อมกันมีประสบการณ์หลายปีของระบบปฏิบัติการฝังตัวและช่วยในการขยายไปยัง Linux ที่ให้การสนับสนุนตามเวลาจริง ทั้งสอง บริษัท จะแบ่งปันรายได้สไตน์แมนกล่าว

แม้ว่าระบบปฏิบัติการแบบเรียลไทม์จะพบในอุปกรณ์ประมวลผลขนาดเล็ก SLERT นั้นเหมาะสำหรับระบบที่มีขนาดใหญ่กว่าเช่นเซิร์ฟเวอร์มัลติโปรเซสเซอร์ ในการทดสอบหนึ่งครั้งเกี่ยวกับระบบประเภทนั้นที่ใช้ฐานข้อมูล Ingres มากกว่า 28.8 ล้านธุรกรรม SLERT ตอบกลับอย่างเร็วถึง 11 ล้านหน่วยในวินาทีและไม่ช้ากว่า 27 ล้านหน่วยในหนึ่งวินาทีโนเวลกล่าว

ผู้นำ Linux แบบเรียลไทม์ของ Novell คือ Moiz Kohari ผู้ก่อตั้ง สูญพันธุ์ไปแล้ว (บริษัท มีพนักงานที่มีอิทธิพลบางคน: Brian Stevens ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Red Hat และเคยเป็น CTO ของ Mission Critical Linux)

จะไม่สามารถซื้อผลิตภัณฑ์ได้เช่นเดียวกับ Linux รุ่นอื่น ๆ ของ Novell "การติดตั้งนั้นต้องใช้การมีส่วนร่วมในการให้คำปรึกษา" จาก Novell ซึ่งติดตั้งและปรับแต่งซอฟต์แวร์ Steinman กล่าว "ไม่ใช่สิ่งที่คุณสามารถถอดชั้นวางแล้วลุกขึ้นวิ่งได้"

เป็นลูกค้า SLERT อีกรายซึ่งใช้ซอฟต์แวร์นี้ในระบบการจัดการข้อมูลผู้ใช้

หุ่นยนต์
ลูกค้ารายหนึ่งที่ต้องการระบบปฏิบัติการแบบเรียลไทม์คือ ในเบอร์แบงก์แคลิฟอร์เนียซึ่งสร้างระบบควบคุมสำหรับสิ่งมีชีวิตในมนุษย์ต่างดาวที่ทำงานด้วยระบบไฮดรอลิกใน " " หรือตุ๊กตาใน " "

RTLinux ได้รับการปรับให้เข้ากับความท้าทายเนื่องจากมันมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะจัดการกับงานมัลติมีเดียเช่นการเล่นคำพูดที่บันทึกไว้ในเวลาเดียวกันมันควบคุมการเคลื่อนไหวของปากของหุ่นยนต์ Concept Overdrive ผู้ก่อตั้ง Steve Rosenbluth กล่าว

สถานะของมอเตอร์จะต้องได้รับการอัพเดต 60 ครั้งต่อวินาทีโดยแต่ละช่วงเวลาจะถูกกำหนดไว้อย่างแน่นอน หากช่วงเวลาหนึ่งยาวกว่าช่วงถัดไปเล็กน้อย - ปัญหาที่เรียกว่า "กระวนกระวายใจ" - มอเตอร์และแอคชูเอเตอร์ทำงานช้าลงอย่างไม่เหมาะสมจากนั้นเร่งความเร็วด้วยจำนวนเล็กน้อย

"กระวนกระวายใจเวลาจะปรากฏตัวในใจกระวนกระวายใจทางกายภาพของตัวกระตุ้น" Rosenbluth กล่าว กระวนกระวายใจรวมกับน้ำหนักและความเฉื่อยจากกลไกหุ่นยนต์ "ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนและการสั่นไหว"

ความแม่นยำด้านเวลามีความสำคัญยิ่งขึ้นสำหรับ ซึ่งเป็นลูกค้า Concept Overdrive อีกรายหนึ่งที่ใช้ RTLinux เพื่อควบคุมกล้องที่โฉบเฉี่ยวไปตามสนามกีฬาระหว่างอาคารและผ่านต้นไม้

การตอบสนองแบบเรียลไทม์ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้คนเช่นผู้กำกับและนักแสดงและนักเชิดหุ่นที่ถ่ายทำฉากในภาพยนตร์หรือโฆษณา

“ Puppeteers เป็นนักแสดงพวกเขากำลังโต้ตอบกับสิ่งอื่นในฉาก - แสงมนุษย์คุณต้องการสิ่งที่รู้สึกได้ทันทีต่อมนุษย์” Rosenbluth กล่าว "เมื่อผู้ปฏิบัติงานขยับจอยสติกคุณต้องการให้แอคชูเอเตอร์แอคชูเอเตอร์เคลื่อนไหวได้ทันทีและไม่มีการกระแทกหรือบกพร่อง"

Linux หลักกำลังทำงานตามเวลาจริงหรือไม่
Mainstream Linux ต้องปรับให้เข้ากับเวลาจริง แต่ Wind River เห็นการปรับปรุงตามเวลาจริงบนขอบฟ้า Linux

บริษัท มีการดัดแปลง Linux ซึ่งเขียนโดยโปรแกรมเมอร์ Red Hat แม้ว่าจะอยู่นอกรุ่นการพัฒนา Linux หลักที่ดูแลโดย Linus Torvalds ผู้นำ Linux

วิธีการ "Preempt RT" ของ Molnar เปลี่ยนหัวใจของ Linux ที่เรียกว่าเคอร์เนลเหตุการณ์ทั่วไปจำนวนมากจึงกลายเป็นโอกาสสำหรับการหยุดชะงัก Seiler กล่าว ด้วยเหตุนี้อัตราการตอบสนองสูงสุดของ Linux จึงลดลงจากประมาณ 2 ในพันเป็น 30 ล้านต่อวินาที

ข้อผูกมัดที่ใหญ่ที่สุดคือแพตช์กำหนดข้อกำหนดเกี่ยวกับส่วนประกอบของระบบปฏิบัติการที่เรียกว่าไดรเวอร์อุปกรณ์ซึ่งจัดการการสื่อสารระหว่างเคอร์เนลและอุปกรณ์เช่นฮาร์ดไดรฟ์หรือการ์ดเครือข่าย

ไดรเวอร์เหล่านั้นจะต้องปรับให้ทำงานบนเครื่องมัลติโปรเซสเซอร์เพื่อให้แพทช์ Preempt RT ทำงานได้ Seiler กล่าว นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ชิป x86 หลักเช่น Pentium ของ Intel แต่สามารถใช้กับ MIPS หรือชิป PowerPC ในอาณาจักรที่ฝังตัวได้

"นั่นคือขอบคร่าวๆของสิ่งนี้" Seiler กล่าว "ทุกคนเขียนไดรเวอร์ x86 ได้ดีมันเป็นแพลตฟอร์มที่โดดเด่นสำหรับ Linux แต่เมื่อคุณเริ่มเข้าสู่สถาปัตยกรรม MIPS และ PowerPC ดังนั้นสถานะของสิ่งที่มีอยู่ในชุมชนอาจไม่สมบูรณ์หรือเป็นผู้ใหญ่เท่าที่มีใน x86 ของไดรเวอร์ถูกเขียนอย่างรวดเร็วและสกปรก "

ส่วนหนึ่งของงานของ Wind River ในการขายรุ่น Linux ที่ฝังอยู่นั้นทำให้แน่ใจว่าไดรเวอร์สนับสนุนแพตช์ Preempt RT เขากล่าว

แต่ในไม่ช้าเรียลไทม์อาจแพร่หลายมากขึ้น Seiler เชื่อว่า patch ของ Molnar จะได้รับการยอมรับในเร็ว ๆ นี้ในเคอร์เนลหลักที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันในเวอร์ชัน 2.6.17

"ฉันสงสัยว่ามันจะเกิดขึ้นภายในสองสามรุ่นถัดไป - 2.6.19 หรือ 20" Seiler กล่าว "นั่นคือเหตุผลที่ฉันคาดเดาได้อย่างชาญฉลาด"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก