Intel หวังว่าชิป 48-core จะแก้ปัญหาความท้าทายใหม่

เวลา:2019-09-01
author:阚蜻昶

โปรเซสเซอร์คลาวด์ชิปคอมพิวเตอร์ (SCC) 48-core ของ Intel
Intel 48-core โปรเซสเซอร์ชิปคอมพิวเตอร์เมฆ (SCC) ของ Intel

ซานฟรานซิสโก - ผลักดันหลายขั้นตอนไปในทิศทางมัลติคอร์มากขึ้นในวันพุธที่ผ่านมาอินเทลได้สาธิตโปรเซสเซอร์ 48-core ที่ตั้งโปรแกรมได้อย่างเต็มที่ซึ่งคิดว่าจะเป็นการปูทางให้คอมพิวเตอร์ข้อมูลขนาดใหญ่ทรงพลังพอที่จะทำสิ่งต่างๆ

โปรเซสเซอร์ทรานซิสเตอร์ 1.3 พันล้านเรียกว่า เป็นรุ่นต่อจาก ซึ่งแตกต่างจากรุ่นก่อนรุ่นที่สองนั้นสามารถใช้งานซอฟต์แวร์มาตรฐานของชิป x86 ของ Intel เช่น Pentium และ Core ได้

แกนตัวเองนั้นไม่ได้ทรงพลังอย่างยิ่งเช่นโปรเซสเซอร์ Atom ที่ต่ำกว่ารุ่น Nehalem ซึ่งเป็นเรือธงของ Intel นาย Justin Rattner ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Intel กล่าวในงานแถลงข่าวที่นี่ แต่โดยรวมแล้วพวกเขามีพลังมากเขากล่าวและ Intel มีเป้าหมายที่ทะเยอทะยานสำหรับโครงการโดยรวม

“ เครื่องจักรจะสามารถเข้าใจโลกรอบตัวพวกเขาได้มากเท่าที่มนุษย์ทำได้” รัททเนอร์กล่าว "พวกเขาจะเห็นและได้ยินและอาจพูดและทำสิ่งอื่น ๆ อีกมากมายที่คล้ายกับความสามารถของมนุษย์และจะเรียกร้องตามความสามารถในการคำนวณที่ทรงพลังมาก ๆ "

Intel กำลังทำงานกับ บริษัท ที่ต้องเผชิญกับความท้าทายในการคำนวณขนาดใหญ่ซึ่งในปัจจุบันต้องการเซิร์ฟเวอร์เครือข่ายนับพัน นั่นเป็นปัญหาที่นี่และเดี๋ยวนี้มากเมื่อเทียบกับความท้าทายทางวิทยาศาสตร์ของคอมพิวเตอร์

แนวคิดของ Intel ที่มีต่อ SCC และ ilk ของมัน Rattner กล่าวว่า: "คุณสามารถเปลี่ยนชั้นวางที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ในวันนี้ด้วยตัวประมวลผลจำนวนหนึ่งหรือหลายคอร์เช่น SCC ได้หรือไม่"

Justin Rattner CTO จาก Intel ถือเวเฟอร์ที่ผลิตจากชิป SCC ทดลอง 48-core ของ Intel
Justin Rattner CTO จาก Intel ถือเวเฟอร์ที่ผลิตจากชิป SCC ทดลอง 48-core ของ Intel สกรีนช็อตโดย Stephen Shankland / CNET

ผู้ผลิตชิปพบข้อบกพร่องเพียงหนึ่งเดียวกับชิปจนถึงปัจจุบันและได้บูต Windows และ Linux บนระบบ SCC บริษัท แสดงให้เห็นถึงคอมพิวเตอร์ที่ใช้ตัวประมวลผลที่รัน Visual Studio ของ Microsoft บน Windows และงานอื่น ๆ ในงาน

ไม่มีสัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อยเงินสำหรับการเขียนโปรแกรมแบบขนาน
โครงการระดับ Tera ไม่ได้กล่าวถึงความท้าทายที่สำคัญอย่างหนึ่งในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน แต่การรับชิปมัลติคอร์เพื่อใช้งานคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันที่ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานเป็นคำสั่งชุดเดียวแทนที่จะเป็นงานอิสระที่ทำงานคู่ขนาน ในวันที่ผ่านมาความถี่สัญญาณนาฬิกาของโปรเซสเซอร์นั้นเร็วขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้เธรดเดี่ยวทำงานได้เร็วขึ้น แต่ปัญหาความร้อนสูงเกินไปทำให้นักออกแบบชิปแทนที่เส้นทางแบบมัลติคอร์เพื่อพยายามเพิ่มพลังการประมวลผล

“ นี่ไม่ใช่โซลูชั่นที่สมบูรณ์” Rattner กล่าวถึงความท้าทายในการเขียนโปรแกรม เขากล่าวว่าจากมุมมองของโปรแกรมเมอร์ SCC นั้นคล้ายคลึงกันในหลาย ๆ ทางกับเซิร์ฟเวอร์ที่มี 48 คอร์

ในขณะที่ชิปอาจไม่มีกระสุนเงินสำหรับความท้าทายการเขียนโปรแกรมแบบขนาน แต่ก็มีข้อได้เปรียบของความเข้ากันได้บางอย่างกับการออกแบบคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ มันสามารถเรียกใช้ซอฟต์แวร์สามัญสำหรับชิป Intel ซึ่งแตกต่างจากชิปกราฟิกที่มีความสามารถมากขึ้นซึ่งขนานนามโดย Intel คู่แข่ง Nvidia และ Advanced Micro Devices

“ แรงผลักดันของเราคือการรักษาความเข้ากันได้และความคุ้นเคยของสถาปัตยกรรม Intel ในขณะที่เราย้ายไปสู่ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ” Rattner กล่าว "นั่นเป็นเหตุผลที่เราสามารถนำสภาพแวดล้อม Windows และ Linux มาใช้ด้วยความพยายามเพียงเล็กน้อย"

ระบบมีความแตกต่างในบางวิธีแม้ว่าจะขาดความต่อเนื่องของแคช - เทคโนโลยีที่เก็บข้อมูลในหน่วยความจำความเร็วสูงของแต่ละคอร์จะถูกซิงโครไนซ์กับชิปอื่น ๆ ในทางตรงกันข้ามโปรเซสเซอร์ Larrabee ของ Intel ซึ่งเป็นชิป x86 แบบหลายคอร์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาสำหรับการเร่งความเร็วกราฟิกคือการออกแบบที่สอดคล้องกันของแคชที่มีอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากที่อุทิศให้กับการแคชข้อมูล

100 ชิปสำหรับพันธมิตรการวิจัย
Intel หวังที่จะสนับสนุนนักวิชาการและคนอื่น ๆ เพื่อรับมือกับความท้าทายในการเขียนโปรแกรมบนชิป ด้วยเหตุนี้ Intel วางแผนที่จะแบ่งปันระบบที่ใช้ SCC 100 ระบบกับพันธมิตรที่หลากหลายในอุตสาหกรรมและสถาบันการศึกษา

Microsoft เป็นหนึ่งในพันธมิตรดังกล่าว “ เราตื่นเต้นมากเกี่ยวกับสิ่งนี้ในฐานะยานวิจัย” จิมลารุสผู้อำนวยการฟิวเจอร์คลาวด์คอมพิวติ้งที่ Microsoft Research กล่าว

คุณสมบัติที่สำคัญอย่างหนึ่งของการออกแบบ SCC คือเครือข่าย "mesh" ความเร็วสูงที่ช่วยให้ 48 คอร์สื่อสารกับผู้อื่นหรือกับคอนโทรลเลอร์หน่วยความจำที่เชื่อมโยงสี่ตัว Tera-scale chip รุ่นแรกมีเครือข่ายดังกล่าว แต่ mesh รุ่นที่สองใช้พลังงานเพียงหนึ่งในสามและเร่งด้วยคำแนะนำฮาร์ดแวร์ในตัวสำหรับความล่าช้าในการสื่อสารขั้นต่ำ Rattner กล่าว

การสื่อสารที่รวดเร็วนั้นได้รับการออกแบบมาเป็นส่วนหนึ่งเพื่อตอบสนองต่อสิ่งที่พันธมิตรอุตสาหกรรมของ Intel ต้องการ Rattner กล่าว “ พวกเขากำลังมองหาเวลาแฝงที่ต่ำมาก - ไม่ใช่แค่หลักถึงแกนหลักที่ระดับชิป แต่ต้องสับเปลี่ยนเช่นกัน” เขากล่าว

แต่ละลิงก์บนชิปสามารถรับข้อมูล 64 กิกะไบต์ต่อวินาที

การจัดการพลังงานที่ดีขึ้นเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการออกแบบใหม่ แกนชิปสามารถเปิดหรือปิดได้ในขณะที่ชิปกำลังทำงาน

Jon Peddie นักวิเคราะห์จาก Jon Peddie Research กล่าวว่ามันฉลาดมากเพราะหมายความว่าโปรเซสเซอร์สามารถทำงานในโหมดปรับตัวโปรเซสเซอร์สามารถเปิดและปิดขึ้นอยู่กับแอพพลิเคชั่น

โดยรวมแล้วชิปกินไฟระหว่าง 25 และ 125 วัตต์ Rattner กล่าว มันถูกสร้างขึ้นโดยใช้กระบวนการผลิตพร้อมคุณสมบัติด้านอิเล็กทรอนิกส์ 45 นาโนเมตร

ประกอบด้วย 24 โมดูลดูอัลคอร์ที่เชื่อมโยงเข้าด้วยกัน คอมพิวเตอร์ที่ใช้ชิปสามารถรองรับหน่วยความจำสูงสุด 64GB

SCC เป็นรุ่นที่สอง แต่ไม่ใช่รุ่นสุดท้ายของโครงการ Tera-scale ของ Intel ในระยะยาว

อัปเดตเมื่อเวลา 12:20 น. PST

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก