GPL ฉบับร่างใหม่ล่าสุดออกจาก Novell อย่างชัดเจน

เวลา:2019-09-08
author:慕纛

มูลนิธิซอฟต์แวร์เสรีเปิดตัวร่างสุดท้ายของใบอนุญาตสาธารณะทั่วไปที่ได้รับการปรับปรุงในวันพฤหัสบดีร่างที่ห้ามไม่ให้ข้อเสนอในอนาคตคล้ายกับข้อตกลงสิทธิบัตรของ Microsoft-Novell แต่ให้ข้อตกลงนั้นดำเนินต่อไป

ซึ่ง Microsoft ตกลงที่จะขายคูปองสำหรับ และไม่ฟ้องผู้ซื้อสำหรับการละเมิดสิทธิบัตรยกความโกรธแค้นของมูลนิธิเมื่อ บริษัท ประกาศในเดือนพฤศจิกายน 2549 แต่มูลนิธิไม่ได้ตัดสินใจว่าควรใช้เอกสารกับพวกเขาทั้งหมดในอนาคตหรือไม่

ร่าง ห้ามข้อเสนอในอนาคตเฉพาะสิ่งที่อธิบายไว้ว่าเป็นเหตุผล "ทางยุทธวิธี" ใน 32 หน้า นั่นหมายความว่า Novell ไม่ต้องกังวลกับการกระจายซอฟต์แวร์ใน SLES ซึ่งควบคุมโดย GPL 3

"เราเชื่อว่าเราสามารถปกป้องชุมชนได้มากกว่าเดิมด้วยการอนุญาตให้ Novell ใช้ซอฟต์แวร์ภายใต้ GPL เวอร์ชัน 3 ได้มากกว่าการห้ามไม่ให้ทำเช่นนั้น" มูลนิธิกล่าว เนื่องจาก Microsoft กำลังแจกจ่ายคูปองเมื่อ SLES รวมซอฟต์แวร์ GPL 3 ใบอนุญาตจะถ่ายทอดการคุ้มครองสิทธิบัตรให้กับผู้ที่รับซอฟต์แวร์แม้ว่าจะไม่ได้ผ่านคูปอง Microsoft ก็ตาม

รากฐานที่อ้างถึงภาษาเฉพาะสิทธิบัตรในร่าง GPL 3 ล่าสุด: "หากตามหรือเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมหรือการจัดการเพียงครั้งเดียวคุณถ่ายทอดหรือเผยแพร่โดยการจัดหายานพาหนะงานที่ได้รับความคุ้มครองและมอบสิทธิ์ ใบอนุญาตสิทธิบัตรแก่บุคคลบางกลุ่มที่ได้รับงานที่ได้รับอนุญาตให้ใช้เผยแพร่เผยแพร่ดัดแปลงหรือถ่ายทอดสำเนาเฉพาะของงานที่ครอบคลุมจากนั้นใบอนุญาตสิทธิบัตรที่คุณให้จะขยายไปยังผู้รับทั้งหมดของงานที่ครอบคลุมและทำงานโดยอัตโนมัติ ."

GPL เป็นใบอนุญาตที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในขอบเขตซอฟต์แวร์เสรีและโอเพ่นซอร์สซึ่งควบคุมดูแลโครงการเช่นเคอร์เนล Linux ซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์ไฟล์ Samba และฐานข้อมูล MySQL รุ่นสุดท้ายของ GPL 3 จะครบกำหนดภายในวันที่ 28 มิถุนายน

การร่างใบอนุญาตใหม่นั้นเป็นกระบวนการที่น่าเกรงขาม แต่ ศาสตราจารย์โรงเรียนกฎหมายมหาวิทยาลัยโคลัมเบียซึ่งเป็นผู้นำของความพยายามส่วนใหญ่เชื่อว่าฉันทามตินั้นกำลังก่อตัวขึ้น ข้อตกลงดังกล่าวมีความสำคัญอย่างยิ่งในขอบเขตโอเพนซอร์ซซึ่งข้อกำหนดสิทธิการใช้งานที่แตกต่างกันสามารถสร้างอุปสรรคระหว่างโครงการโอเพ่นซอร์สที่แตกต่างกัน

ตามที่คาดไว้ ล่าสุด สิ่งนี้อาจช่วยลดสิ่งกีดขวางโอเพนซอร์ซลงได้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก