Intergraph, Gateway ตัดสินชุดสิทธิบัตร Pentium

เวลา:2019-10-08
author:百里蜡缣

Gateway จะจ่ายเงินให้ Intergraph อย่างน้อย $ 10 ล้านเพื่อชำระคดีละเมิดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับ Pentium บริษัท กล่าวในสัปดาห์นี้

นอกจาก 10 ล้านดอลลาร์แล้ว Gateway จะจ่ายค่าลิขสิทธิ์ Intergraph ที่ 1.25 ดอลลาร์ต่อแต่ละเครื่องสำหรับเครื่องพีซียี่ห้อ Gateway และ eMachines ที่วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา (Gateway ในเดือนมีนาคม) การจัดการค่าลิขสิทธิ์จะมีผลจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2009

ข้อตกลงดังกล่าวได้ประกาศเมื่อปลายวันพุธที่ผ่านมาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ฟ้องโดย Intergraph ต่อ Dell, Gateway และ Hewlett-Packard ในเดือนธันวาคม 2545 ซึ่งกล่าวหาว่าพีซีที่ใช้โปรเซสเซอร์ของ Intel นั้นละเมิดสิทธิบัตรชิป Intergraph ชุดนั้นเกิดจากการยื่นฟ้อง Intel ในปี 1997 ซึ่ง Intergraph อ้างว่าชิป Pentium ของ Intel ละเมิดสิทธิบัตรโปรเซสเซอร์ Intel ในเดือนเมษายน 2545 ด้วยเงิน 300 ล้านดอลลาร์ แต่ข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้ขัดขวาง Intergraph จากการฟ้องร้องผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Pentium ในผลิตภัณฑ์ของตน

Intergraph ได้ตกลงกับ Dell เรียบร้อยแล้วโดยปล่อยให้ HP เป็นฝ่ายเดียวที่เหลืออยู่ในชุดสูท ข้อตกลงของ Dell ได้รับการจัดการในระหว่างการ ของชุดสูทอีกชุดหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับโปรเซสเซอร์ Itanium ของ Intel

แม้ว่าตอนนี้จะเป็น บริษัท ซอฟต์แวร์และบริการ แต่ Intergraph เป็นผู้ผลิตเดสก์ท็อประดับไฮเอนด์ที่เรียกว่าเวิร์กสเตชันในช่วงปี 1980 และ 1990 บริษัท ใช้เวิร์กสเตชันสำหรับงานเช่นการออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย Intergraph สร้างตัวประมวลผลของตัวเองขนานนาม Clipper สำหรับเครื่องจักรที่ขาย แม้จะเปลี่ยนมาใช้ชิป Intel ในระหว่างปี 1993 สิทธิบัตรของ Intergraph ที่จัดหาให้ในการพัฒนา Clipper ซึ่งเป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการจัดการหน่วยความจำคอมพิวเตอร์ได้กลายเป็นพื้นฐานสำหรับคดีฟ้องร้องหลายคดีที่ บริษัท ฟ้องผู้อื่นรวมทั้ง Intel ผู้ผลิตพีซีทั้งสามราย AMD ได้ กับ Intergraph ในเดือนเมษายนปีนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการฟ้องร้อง ในฐานะส่วนหนึ่งของข้อตกลงนี้ AMD ตกลงที่จะจ่ายเงินมากถึง 25 ล้านดอลลาร์

การตั้งถิ่นฐานที่เกี่ยวข้องกับสิทธิบัตร Clipper ของ Intergraph ได้นำ Huntsville, Ala. บริษัท หลายร้อยล้านดอลลาร์รวมถึง จาก Intel

การตั้งถิ่นฐานของเกตเวย์กับ Intergraph ทำให้ผู้ผลิตพีซีได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตรของ Intergraph Clipper และให้การแก้ปัญหาการฟ้องร้องคดีสิทธิบัตรระหว่างทั้งสอง บริษัท

“ เรามีความยินดีที่ได้แก้ไขส่วนนี้ของคดีสิทธิบัตร OEM (ผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม) ของเราเรามีความสุขกับเงื่อนไขของการตั้งถิ่นฐาน Gateway โดยเฉพาะส่วนประกอบค่าภาคหลวงในอนาคต” Halsey Wise ซีอีโอของ Intergraph กล่าวในแถลงการณ์

ตัวแทนของ Gateway ได้ยืนยันเงื่อนไขของการตั้งถิ่นฐานของ บริษัท

ค่าลิขสิทธิ์ที่เกตเวย์จ่ายให้นั้นมีขนาดเล็กเนื่องจากครอบคลุมเฉพาะระบบเกตเวย์ที่รวมโปรเซสเซอร์ของ Intel แต่ใช้มาเธอร์บอร์ดและชิปเซ็ตที่ไม่ใช่ของ Intel ตัวแทนพีซี Intel ส่วนใหญ่ของ Gateway นั้นใช้ชิปเซ็ตและเมนบอร์ดของ Intel ด้วยเช่นกัน

Intergraph วางแผนที่จะติดตามคดีสิทธิบัตรของ HP ต่อไป กรณีดังกล่าวจะถูกนำไปทดลองใช้ในวันที่ 2 สิงหาคม Intergraph กล่าว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก