แผนกพลังงานไปกับการใช้จ่ายของซูเปอร์คอมพิวเตอร์สนุกสนาน

เวลา:2019-10-08
author:东方京肄

กระทรวงพลังงานของสหรัฐฯจะซื้อเทคโนโลยีซุปเปอร์คอมพิวเตอร์จาก Cray, IBM และ Silicon Graphics เพื่อปรับปรุงงานวิจัยพลเรือนที่ห้องปฏิบัติการระดับชาติ

กระทรวงพลังงานสหรัฐได้มอบเงิน 25 ล้านดอลลาร์สำหรับห้องทดลองแห่งชาติของ Oak Ridge ในรัฐเทนเนสซีสำหรับระบบ Cray ที่ 50 teraflops ซึ่งหมายความว่าสามารถทำการคำนวณได้ 50 ล้านล้านต่อวินาทีกระทรวงพลังงาน Spencer Abraham และ Cray ประกาศเมื่อวันพุธ

เครื่องจะใช้สำหรับการวิจัยทั่วไปและสำหรับโครงการที่ไม่เป็นความลับเฉพาะของ DOE ที่ไม่ได้รับการจำแนกประเภทกรมกล่าวในแถลงการณ์ แผนกคาดว่าจะใช้จ่าย $ 150 ล้านถึง $ 200 ล้านรวมบนเครื่องในห้าปีถัดไป

ประสิทธิภาพนั้นเปรียบเทียบกับ 35 teraflops สำหรับ ซึ่งเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวประมวลผล 5,120 ตัวที่สร้างขึ้นในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามมันถูกแคระโดยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ อีกตัวหนึ่งชื่อว่า Blue Gene / L ซึ่งถูกจัดตั้งขึ้นที่ห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์และคาดว่าจะถึง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมานายอับราฮัมกล่าวว่า Earth Simulator เป็นแรงกระตุ้นให้สหรัฐฯตอบโต้

“ ไม่มีคำถามที่ญี่ปุ่นเปิดตัวยุคใหม่ของการคำนวณทางวิทยาศาสตร์ด้วยเครื่อง Earth Simulator” Abraham กล่าวตามรายงานของ DOE "เนื่องจากความพยายามของญี่ปุ่นสหรัฐฯจะต้องทำให้ความมุ่งมั่นที่จำเป็นในการฟื้นผู้นำที่ชัดเจนในยุคใหม่นี้"

ไมค์แบรดลีย์โฆษกของออร์เอ็นแอลกล่าวว่าห้องปฏิบัติการคาดว่าเครื่องจะเร็วที่สุดในโลกสำหรับใช้ในการวิจัยที่ไม่เป็นความลับ ห้องปฏิบัติการหวังที่จะขยายขีดความสามารถในการคำนวณเป็น 150 teraflops ในปี 2549, 300 teraflops ในปี 2550 และ 1,000 teraflops - หรือ 1 petaflop - ภายในปี 2009

เครื่อง 50-teraflop ของ Oak Ridge จะถูกสร้างขึ้นโดยการอัพเกรด Cray X1 ที่มีอยู่ซึ่งเป็นการออกแบบที่แปลกใหม่เริ่มต้นด้วยการเพิ่มเป็น 20 teraflops ในปี 2004 ระบบดังกล่าวจะเสริมด้วยเครื่อง Cray Red Storm ที่เป็นกระแสหลักมากขึ้นในปี 2548 .

Cray X2 ที่มีประสิทธิภาพ 100-teraflop คาดว่าในปี 2549 พร้อมอัปเกรดเป็น 250 teraflops ในปี 2550 ที่ห้องทดลอง Oak Ridge

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ DOE Argonne National Laboratory ในรัฐอิลลินอยส์จะซื้อ Blue Gene / L 5-teraflop จาก IBM นั่นนับเป็นครั้งที่สามที่ประกาศการติดตั้งระบบประเภทนี้หลังจากที่ห้องปฏิบัติการลิเวอร์มอร์และ ในเนเธอร์แลนด์

การระดมทุนเป็นส่วนหนึ่งของสภาคองเกรสที่จัดสรรเงินจำนวน 30 ล้านดอลลาร์สำหรับความพยายามในปีงบประมาณปัจจุบันสำหรับการทำงานเกี่ยวกับการได้มาและการวิจัยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ กรมสรรพสามิตร้องขอให้ระดมทุนเพิ่มขึ้นเป็น 55 ล้านดอลลาร์ในปีงบประมาณ 2548 และกล่าวว่าการระดมทุนในระดับนั้นเป็นไปได้มากถึงสามปีหลังจากนั้น

ส่วนของสัญญา Cray อยู่ที่ 25 ล้านดอลลาร์โดยมีศักยภาพสูงถึง 125 ล้านดอลลาร์ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการระดมทุนของรัฐบาลกลาง Cray กล่าว

Ginny Babbitt โฆษกของ SGI กล่าวว่าเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงดังกล่าวห้องปฏิบัติการจะอัพเกรดเครื่องอัลติกซ์โปรเซสเซอร์ 256 ตัวที่มีอยู่ในปัจจุบันจากซิลิกอนกราฟิค

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก