สหรัฐฯเพิ่มข้อกังวลใหม่ ๆ เกี่ยวกับ Nord Stream ที่นำโดย Gazprom

เวลา:2019-05-22
author:闻惩庵

BUCHAREST (Reuters) - ท่อส่งก๊าซ Gazprom นำเสนอเพื่อส่งเสริมการจัดหาก๊าซธรรมชาติของรัสเซียไปยังยุโรปเข้ามาเพื่อทำการวิพากษ์วิจารณ์สดใหม่จากสหรัฐอเมริกาในวันพฤหัสบดีขณะที่เจ้าหน้าที่พลังงานกล่าวว่าการประเมินใหม่ควรอยู่บนบัตร

ท่อถูกวางซ้อนกันในพื้นที่จัดเก็บที่ บริษัท เคลือบท่อฝรั่งเศส EUPEC ใน Sassnitz 6 พฤษภาคม 2011 REUTERS / Tobias Schwarz

เมื่อปีที่แล้ว Gazprom ของรัสเซียและพันธมิตรในยุโรปได้ลงนามในข้อตกลงเกี่ยวกับท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 ซึ่งออกแบบมาเพื่อเพิ่มปริมาณก๊าซที่สูบจากรัสเซียไปยังเยอรมนีผ่านทะเลบอลติกเป็นสองเท่า

แต่รัฐทางยุโรปตะวันออกส่วนใหญ่และสหรัฐอเมริกายืนยันว่าท่อส่งที่เสนอนั้นสามารถ จำกัด เส้นทางการจัดหาและความมั่นคงด้านพลังงานของสหภาพยุโรปได้ในที่สุดเช่นเดียวกับความพยายามของยูเครนในการปฏิรูปเศรษฐกิจเนื่องจากการผ่านประเทศจะกีดกันเงินพันล้านดอลลาร์ในก๊าซ ค่าธรรมเนียมการขนส่ง

“ คุณสามารถพูดคุยเกี่ยวกับมันเป็นโครงการเชิงพาณิชย์ แต่ฉันคิดว่าทุกประเทศต้องดูที่ Nord Stream 2 ในบริบทของ: มันเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ในการกระจายความเสี่ยง (EU's) หรือไม่? "รองผู้ช่วยเลขานุการฝ่ายการทูตพลังงาน Robin Dunnigan กล่าวในการสัมภาษณ์ที่บูคาเรสต์

“ และหากไม่เป็นเช่นนั้นฉันคิดว่าประเทศต่างๆจะต้องพิจารณาอีกครั้ง ... เราขอแนะนำให้ประเทศต่างๆพิจารณาใช้ท่อใหม่เพื่อประเมินท่อเหล่านั้นในบริบทนั้น”

นักการทูตพลังงานของสหรัฐ Amos Hochstein กล่าวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเช่นเดียวกับแผนก่อนหน้าของรัสเซียสำหรับท่อส่งกระแสใต้ที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินทอดทิ้งในปี 2557 นอร์ดสตรีม 2 เป็นเรื่องการเมืองมากกว่าเศรษฐศาสตร์ “ มันมีความเสี่ยงที่จะอนุญาตให้แก๊ซพรอมตัดยูเครน” Hochstein กล่าวในการสัมภาษณ์ที่วอชิงตัน

ฝ่ายค้านได้กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยนายกรัฐมนตรีโปแลนด์ Beata Szydlo ผู้ซึ่งกล่าวว่าเธอตกใจกับการสนับสนุนของประเทศในยุโรปบางอย่างสำหรับท่อส่งสัญญาณเตือนว่านโยบายดังกล่าวต่อต้านการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อมอสโก

อ้างถึง Nord Stream 1 ที่มีอยู่ Dunnigan กล่าวว่า:“ ท่อส่งหลายพันล้านดอลลาร์ใหม่ถัดจากที่มีอยู่แล้วดูเหมือนจะไม่ได้เป็นเพียงโครงการเชิงพาณิชย์”

แก๊ซได้ร่วมมือกับ E.ON, BASF / Wintershall, OMV, ENGIE และ Royal Dutch Shell สำหรับ Nord Stream 2

ประมาณครึ่งหนึ่งของก๊าซที่สหภาพยุโรปนำเข้าจากแก๊ซจะถูกจัดส่งผ่านทางยูเครน

Dunnigan กล่าวว่างานปรับปรุงความทันสมัยอยู่ระหว่างการเชื่อมต่อท่อส่งก๊าซระหว่างโรมาเนียและฮังการีเพื่อให้แน่ใจว่ามีการไหลแบบสองทาง

การเชื่อมต่อก๊าซที่คล้ายกันระหว่างบัลแกเรียและโรมาเนียซึ่งเป็นรัฐที่พึ่งพาได้น้อยที่สุดในภูมิภาคของก๊าซรัสเซียพร้อมกับการสำรองก๊าซบนบกและนอกชายฝั่งในพื้นที่ทะเลดำ - จะเป็นกุญแจสู่ความมั่นคงด้านพลังงานของสหภาพยุโรป

“ ผู้ประสานงานกับบัลแกเรียและ ... กับฮังการีทำให้การกำหนดทิศทางสองทางนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อการสร้างตลาดก๊าซแบบบูรณาการที่แท้จริงในภูมิภาคนี้”

หัวหน้าอเล็กซี่มิลเลอร์กล่าวในวันเสาร์ว่าเขาไม่ต้องสงสัยเลยว่า Nord Stream 2 จะเปิดตัวตามกำหนดในปลายปี 2562 และการวางท่อจะเริ่มในปีหน้า

แก้ไขโดย David Holmes

มาตรฐานของเรา: