นายพลที่เกษียณแล้วในสหรัฐอเมริการ้องขอให้มีความผิดฐานโกหก FBI ในคดีรั่วไหลของ 'Stuxnet'

เวลา:2019-05-20
author:关钤肛

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - นายพลนาวิกโยธินสหรัฐที่เกษียณอายุราชการซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมของศาลอุทธรณ์สารภาพเมื่อวันจันทร์ที่ศาลรัฐบาลกลางในการทำงบเท็จกับ FBI ในระหว่างการสืบสวนการรั่วไหลของข้อมูลลับ

นายพลเจมส์คาร์ทไรท์เกษียณจากสหรัฐอเมริการองประธานของหัวหน้าเจ้าหน้าที่ร่วมเป็นพยานต่อหน้าคณะกรรมการบริการอาวุธของวุฒิสภาที่ได้ยินเกี่ยวกับ Capitol Hill ในวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 3 ธันวาคม 2010 REUTERS / Hyungwon Kang / Files

นายพล James Cartwright ระดับสี่ดาวถูกสอบสวนโดยสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกาในปี 2012 โดยมีหนังสือที่เขียนโดย David Sanger ผู้สื่อข่าวนิวยอร์กไทม์สซึ่งเปิดเผยโปรแกรมคอมพิวเตอร์อันตรายที่รู้จักกันในชื่อ "Stuxnet" ซึ่งออกแบบมาเพื่อขัดขวางโปรแกรมนิวเคลียร์ของอิหร่าน

คาร์ทไรท์ในปี 2555 ยืนยันข้อมูลลับเกี่ยวกับประเทศที่ไม่มีชื่อให้แดเนียลไคลด์แมนจากนั้นเป็นนักข่าวของนิวส์วีกตามข้อตกลงของเขา

เขาเกษียณจากนาวิกโยธินสหรัฐในเดือนกันยายน 2554 สี่เดือนก่อนที่เขาจะเริ่มให้ข้อมูลกับแซงเจอร์ข้อตกลงดังกล่าว

“ ฉันรู้ว่าฉันไม่ใช่แหล่งที่มาของเรื่องและฉันไม่ต้องการถูกตำหนิเนื่องจากการรั่วไหล” Cartwright กล่าวถึงความพยายามของเขาที่จะหลอกลวงเจ้าหน้าที่ของ FBI ในการแถลงหลังจากที่เขาสารภาพในวันจันทร์ “ เป้าหมายเดียวของฉันในการพูดคุยกับนักข่าวคือการปกป้องผลประโยชน์และชีวิตของชาวอเมริกัน”

ข้ออ้างที่มีความผิดของ Cartwright นั้นมีไว้สำหรับข้อความเท็จของเขาต่อตัวแทน FBI ไม่ใช่เพื่อพูดคุยกับผู้สื่อข่าวทนายความ Gregory Craig ของ Cartwright กล่าวของ Skadden Arps Slate Meagher & Flom ในคำแถลงที่แยกต่างหาก: ชีวิตความมั่นคงของชาติไม่ได้เป็นการละเมิดกฎหมายใด ๆ ”

อัยการของรัฐบาลกลางปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในการพิจารณาคดี ความเชื่อมั่นผิด ๆ ในประโยคนั้นมีโทษจำคุกไม่เกินห้าปี แต่อัยการและทนายความของคาร์ทไรท์เห็นด้วยกับความผิดที่ได้รับโทษตั้งแต่ศูนย์ถึงหกเดือน

สำนักข่าวรอยเตอร์และสำนักข่าวอื่น ๆ รายงานว่า Stuxnet ได้รับการพัฒนาร่วมกันโดยกองกำลังสหรัฐและอิสราเอล ทั้งสหรัฐอเมริกาและอิสราเอลไม่เคยยอมรับความรับผิดชอบต่อสาธารณชนต่อ Stuxnet

Stuxnet เป็นไวรัสคอมพิวเตอร์ที่มีความซับซ้อนถูกนำไปใช้อย่างลับๆในปี 2009 และ 2010 เพื่อก่อวินาศกรรมโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน หนอนส่วนที่โผล่ขึ้นมาสู่สาธารณะในปี 2010 เนื่องจากข้อผิดพลาดของโปรแกรมที่อนุญาตให้แพร่กระจายผ่านอินเทอร์เน็ตแบบเปิดเชื่อว่ามีการทำลายเครื่องหมุนเหวี่ยงหนึ่งพันหรือมากกว่านั้นซึ่งเพิ่มคุณค่ายูเรเนียม

Cartwright เป็นเป้าหมายของการไต่สวนกระทรวงยุติธรรมที่ตรวจสอบแหล่งที่มาของการรั่วไหลเกี่ยวกับ Stuxnet ไปยัง New York Times

ผู้พิพากษาเขตของสหรัฐอเมริกา Richard Leon ในวันจันทร์ที่กำหนดไว้อย่างไม่แน่นอนกำหนดไว้สำหรับการพิจารณาคดีของ Cartwright ในวันที่ 17 มกราคม 2017 และยอมรับว่าการพิจารณาคดีบางส่วนอาจถูกปิดเพื่อให้สามารถอภิปรายข้อมูลที่เป็นความลับได้

รายงานโดย Julia Harte; เขียนโดย Eric Walsh; แก้ไขโดย Eric Beech, Bernard Orr

มาตรฐานของเรา: