ความผิดพลาดของรถไฟบรูคลินเป็นการพูดถึงข้อควรระวังเรื่องสุขภาพ

เวลา:2019-06-22
author:艾琳摩

นิวยอร์ก (รอยเตอร์) - ผู้โดยสารรถไฟชนกันที่อาคารผู้โดยสารที่วุ่นวายในนครนิวยอร์กเมื่อเช้าวันพุธเป็นอุบัติเหตุครั้งล่าสุดที่ได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับวิธีที่หน่วยงานรถไฟตรวจสอบสุขภาพของผู้ปฏิบัติงานโดยเฉพาะความผิดปกติของการนอนหลับ

สาเหตุของการตกรางรถไฟของลองไอส์แลนด์ (LIRR) ซึ่งได้รับบาดเจ็บกว่า 100 คนที่ท่าเรือแอตแลนติกของบรูคลินยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่ได้ทำการเปรียบเทียบทันทีกับความผิดพลาดที่คล้ายกันในโฮโบเก้นรัฐนิวเจอร์ซีย์ในเดือนกันยายนที่เกี่ยวข้องกับคนขับซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นโรคนอนไม่หลับ

“ นี่เป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสิ่งที่เกิดขึ้นในโฮโบเก้น” นายแอนดรูว์กูโม่โมผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กกล่าวในการแถลงข่าว “ แต่คำถามเดียวกัน: ทำไมพนักงานไม่หยุดรถไฟก่อนที่จะโดนบล็อก”

ความผิดพลาดของ Hoboken ซึ่งฆ่าคนหนึ่งคนและบาดเจ็บมากกว่า 100 คนยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ทนายความของวิศวกรของรถไฟขนส่งมวลชน NJ ได้อ้างถึงภาวะหยุดหายใจขณะหลับที่รุนแรงซึ่ง จำกัด การหายใจระหว่างการนอนหลับทำให้เกิดอาการง่วงนอนตอนกลางวันและการขาดความสนใจ เงื่อนไขสามารถถูกเรียกใช้โดยโรคอ้วน, ประวัติครอบครัวและอายุและพบเห็นได้บ่อยในผู้ชาย

ความผิดปกตินั้นเชื่อมโยงกับการชนอื่น ๆ เช่นกันรวมถึงการตกรางของผู้โดยสารรถไฟเมโทร - นอร์ทเรลเวย์ทางรถไฟในนิวยอร์กซิตี้ รายงานคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติได้ข้อสรุปว่าคนขับมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับที่ไม่ได้รับการวินิจฉัยซึ่งมีส่วนทำให้เกิดอุบัติเหตุ

NTSB ยังพบว่าหยุดหายใจขณะหลับมีแนวโน้มที่จะมีบทบาทในการเกิดปัญหาการขนส่งสินค้าหลายครั้งรวมถึงการปะทะกันในปี 2011 ในไอโอวาและอุบัติเหตุ 2013 ในมิสซูรี่

ตัวแทนสหภาพสำหรับวิศวกร LIRR ไม่สามารถติดต่อได้ในวันพุธ

เจ้าหน้าที่สืบสวนหลังจากรถไฟลองไอส์แลนด์ตกรางที่อาคารผู้โดยสารแอตแลนติกในบรู๊คลิน, นิวยอร์กซิตี้, สหรัฐอเมริกา, 4 มกราคม 2560 REUTERS / Alex Wroblewski

เมื่อเดือนที่แล้วหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกาที่ Federal Railroad Administration ออกคำแนะนำอ้างถึงความผิดพลาดของโฮโบเก้นและแนะนำว่าหน่วยงานทางรถไฟคัดเลือกทีมงานสำหรับการหยุดหายใจขณะหลับ

หน่วยงานในเดือนมีนาคมเริ่มกระบวนการของการร่างกฎร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลการบรรทุกของสหรัฐที่จะต้องมีทางรถไฟและ บริษัท รถบรรทุกเพื่อให้แน่ใจว่าการตรวจสอบทางการแพทย์สำหรับคนขับรวมถึงการตรวจคัดกรองหยุดหายใจขณะหลับ

โฆษกของ FRA กล่าวว่าไม่มีระยะเวลาสำหรับการออกระเบียบขั้นสุดท้าย

สายการบินจำเป็นต้องกลั่นกรองนักบินสำหรับหยุดหายใจขณะหลับ ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีความผิดปกตินั้นจะถูกห้ามมิให้บินยกเว้นว่าพวกเขาแสดงให้เห็นว่าปัญหาได้รับการรักษาและได้รับใบอนุญาตพิเศษ

“ มันมีส่วนร่วมในทุกพื้นที่การขนส่งรวมถึงรถไฟ” Bob Swint ผู้เชี่ยวชาญด้านอุบัติเหตุรถไฟและที่ปรึกษากล่าว

หลังจากความผิดพลาดปี 2013 สำนักงานขนส่งนครหลวงซึ่งดำเนินกิจการทั้งเมโทร - นอร์ทและ LIRR ได้จัดทำโครงการนำร่องเพื่อทดสอบผู้ปฏิบัติงานสำหรับหยุดหายใจขณะหลับ ในเดือนเมษายนหน่วยงานกล่าวว่าจะขยายความพยายามให้กับพนักงาน MTA ทุกคนรวมถึง LIRR แม้ว่าการคัดกรองยังไม่เริ่ม

MTA กำลังอยู่ในขั้นตอนการคัดเลือก บริษัท แพทย์เพื่อรับการตรวจคัดกรองและคาดว่าจะได้รับสัญญาในไม่กี่เดือนข้างหน้าโฆษกของ Aaron Donovan ผู้ซึ่งกล่าวว่าโครงการดังกล่าวเป็นโครงการแรกในประเทศ

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

หลังจากความผิดพลาดของโฮโบเก้นนิวเจอร์ซีย์ทรานซิทยังปรับปรุงกระบวนการตรวจคัดกรองภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับซึ่งมีมาตั้งแต่อย่างน้อยปี 2005 โฆษกจิมสมิ ธ กล่าวในอีเมล พนักงานรถไฟทุกคนที่มีงาน“ ไวต่อความปลอดภัย” ที่แสดงอาการหยุดหายใจขณะหลับจะถูกลบออกจากการทำงานจนกว่าพวกเขาจะรับรองได้ว่าเงื่อนไขนั้นได้รับการแก้ไขหรือควบคุม

นิวเจอร์ซีย์ทรานซิทยังทำการเปลี่ยนแปลงด้านความปลอดภัยอื่น ๆ รวมถึงการเพิ่มสมาชิกลูกเรือคนที่สองในห้องโดยสารเมื่อรถไฟมาถึงอาคารผู้โดยสารในโฮโบเก้นและแอตแลนติกซิตี

วิศวกรรถไฟของสหรัฐอเมริกาจะต้องผ่านการทดสอบการมองเห็นและการได้ยินทุกสามปี แต่กฎระเบียบของรัฐบาลกลางไม่ได้ระบุมาตรฐานการตรวจสุขภาพอื่น ๆ

รายงานโดย Joseph Axe; แก้ไขโดย David Gregorio

มาตรฐานของเรา: