สาเหตุ Kilimanjaro: ชาวจอร์แดนแสวงหาความตระหนักในการเข้าถึง

เวลา:2019-07-22
author:伯替笔

อัมมาน -“ จอร์แดนกำลังกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญสำหรับนักผจญภัยทั่วโลก แต่เว็บไซต์ท่องเที่ยวหลายแห่งสามารถเข้าถึงผู้คนที่มีความท้าทายทางร่างกาย” ซาร่าอาซาดชาวจอร์แดนหนุ่มผู้ตัดสินใจปีนยอดเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกา คิริมันจาโรเพื่อปลุกจิตสำนึกในประเด็นการเข้าถึงในจอร์แดน  

"การเข้าถึงเป็นหนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่นี่และมีการขาดความตระหนักอย่างมากจากผู้คน" อายุ 22 ปีบอกกับ Jordan Times ในวันอาทิตย์ขณะที่เธอเปล่งเสียงความกระตือรือร้นที่จะตระหนักถึงความสำเร็จของการปีนเขา "เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้คน ความตั้งใจ "

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาซาดพบกับ "Accessible Jordan" ซึ่งเป็นโครงการออนไลน์ปี 2560 โดย Aya Aghabi อายุ 26 ปีซึ่งกลายเป็นแคมเปญทั่วประเทศที่ส่งเสริมการเข้าถึงสำหรับผู้ที่มีความท้าทายทางร่างกายทั่วประเทศจอร์แดน

"ความสนใจของสาธารณชนและผู้บริจาคส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเด็ก ๆ เด็กกำพร้าหรือผู้หญิง แต่ไม่มีการรณรงค์เพื่อปลุกจิตสำนึกเรื่องการเข้าถึงในปัจจุบันซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจอร์แดนที่เข้าถึงได้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับฉัน "เธอพูด

ซาดวางแผนที่จะปีนยอดเขาสูง 5,895 เมตรในวันที่ 16 มกราคมซาดกล่าวว่าเขายินดีที่จะทำให้ผู้คนตระหนักและมีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถเข้าถึงได้ของจอร์แดน
"เราไม่เพียง แต่พูดถึงคนในสถานการณ์เช่นนี้ แต่พวกเขาเป็นผู้ปกครองของผู้สูงอายุด้วยขาที่หัก

แม้จะมีตัวเลขที่ไม่ถูกต้อง แต่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารประธานสภาระดับสูงด้านกิจการคนพิการกล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าประมาณร้อยละ 11 ถึงร้อยละ 15 ของประชากรชาวจอร์แดนที่ประสบปัญหาความพิการจำนวน 1,100,000 คน

"ฉันรู้ว่าคนจำนวนมากที่ไม่สามารถไปร้านค้ากาแฟหรือแม้แต่คลินิกการแพทย์โดยไม่ต้องโทรล่วงหน้าเพื่อให้แน่ใจว่าสถานที่นั้นสามารถเข้าถึงได้และนั่นเป็นความอัปยศ" ซาดย้ำเสริมว่า "เกือบไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาใน จอร์แดนสามารถเข้าถึงได้ซึ่งยังทำให้นักกีฬาที่ถูกกีดกันหมดโอกาสจากการฝึกกีฬาที่พวกเขารัก "

เธอกล่าวว่าหนึ่งในเป้าหมายของเธอคือการสร้างโครงการที่ยั่งยืนและต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงการเข้าถึงสำหรับนักกีฬาที่มีความพิการโดยอ้างถึงความปรารถนาที่จะเห็นมาราธอนที่สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นรวมถึงประสบการณ์การผจญภัยเช่นเส้นทางจอร์แดน

“ ฉันไม่ได้ปีนเขาคิลิมันจาโร่ด้วยตัวเอง แต่ฉันกำลังปีนขึ้นไปหาสาเหตุที่ทำให้ผู้คนมีความมุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมใด ๆ ที่พวกเขาต้องการ” ซาดย้ำ

การหาเงินเพื่อสนับสนุนการปีนและบริจาคให้กับแคมเปญ Accessible Jordan เธอกล่าวว่า "การบริจาคใด ๆ ที่มีค่าการบริจาคเล็ก ๆ นั้นได้รับการสนับสนุนอย่างมากเพราะสิ่งที่สำคัญคือทำให้ผู้คนมีส่วนร่วมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซาดสรุป

แคมเปญการระดมทุนของเธอซึ่งสามารถเข้าถึงได้ที่ https://www.gofundme.com/sara2kilimanjaro จะมีส่วนร่วมในการระดมทุนโครงการเช่นการสร้างชิงช้าที่สามารถเข้าถึงได้ในสวนสาธารณะเส้นทางที่สามารถเข้าถึงได้และทางลาดเมืองทั่วราชอาณาจักร