ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเตือนเรื่องการสูบบุหรี่หลังเลิกบุหรี่

เวลา:2019-07-29
author:西门章馓

ผู้เชี่ยวชาญเตือนผู้สูบบุหรี่ชาวอัมมาน - สำหรับผู้สูบบุหรี่ที่ถือศีลอดรามาดานการบริโภคยาสูบมากเกินไปหลังจากเลิกอดอาหารทุกวันอาจมีผลกระทบ "โดยฉับพลันและโดยตรง"

ในเดือนรอมฎอนชาวมุสลิมงดอาหารเครื่องดื่มและบุหรี่ในเวลากลางวัน ปราศจากสารนิโคตินประมาณ 16 ชั่วโมงบางคนก็สูบบุหรี่หลังจากกินอาหารฟาตาร์ตอนพระอาทิตย์ตก

สิ่งนี้ทำให้เกิดความอิ่มตัวอย่างรวดเร็วของตัวรับของร่างกายและมี "ผลกระทบฉับพลันโดยตรง" เตือนว่า Feras Hawari ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมโรคมะเร็งและหัวหน้าศูนย์ดูแลปอดและหัวใจที่ศูนย์มะเร็งคิงฮุสเซน

Mohammad Shreim ประธานสมาคมต่อต้านการสูบบุหรี่แห่งชาติจอร์แดนกล่าวเสริมว่าการสูบบุหรี่หลังจากที่ไม่มีการบริโภคยาสูบทำให้ระบบปอดและระบบประสาทมีความเสี่ยงสูง

ฉันได้กล่าวถึงเดือนรอมฎอนว่าเป็นโอกาสที่จะเลิกสูบบุหรี่เนื่องจากชั่วโมงอดอาหารนั้นนานกว่าชั่วโมงที่อนุญาตให้สูบบุหรี่ได้

“ ผู้สูบบุหรี่รู้วิธีการใช้ร่างกายของพวกเขาอย่างดีที่สุด” Shreim กล่าว

แต่ Hawari กล่าวว่าผู้สูบบุหรี่ไม่น่าจะลาออกในช่วงรอมฎอนโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์ซึ่งได้รับการประกันสุขภาพสูงสุดถึง JD200 ต่อเดือนฉันตั้งข้อสังเกต

หมอบอกกับ Jordan Times เมื่อวันพุธว่าควรมีการสร้างความมุ่งมั่นของประชาชนในการสูบบุหรี่ในเดือนรอมฎอนและสนับสนุนให้ดำเนินการต่อไปตลอดทั้งปีตามกฎหมายสาธารณสุข

แม้ว่าการบังคับใช้กฎหมายจะเข้มงวด แต่กฎหมายสาธารณสุขกำหนดให้ผู้ที่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะต้องอยู่ระหว่างหนึ่งสัปดาห์ถึงหนึ่งเดือนหรือปรับ JD15-25 บทลงโทษเดียวกันนี้มีผลกับผู้ที่ขายบุหรี่ให้ผู้เยาว์

ผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดประมาณ 95% เป็นผู้สูบบุหรี่กล่าวว่า Shreim กล่าวเสริมว่าการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งชนิดอื่นเช่นไตระบบย่อยอาหารระบบทางเดินปัสสาวะมดลูกและมะเร็งรังไข่

จากสถิติของกรมระบุว่า Jordanians ใช้จ่ายผลิตภัณฑ์ยาสูบในปี 2556 จำนวน JD602 ล้านโดยมีค่าใช้จ่ายในครอบครัวเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ JD480.10

แผนกกล่าวว่ายิ่งครอบครัวใหญ่เท่าไหร่ก็ยิ่งสูบบุหรี่มากเท่านั้น ครอบครัวที่มีสมาชิก 1-2 คนใช้จ่าย 2.8 เปอร์เซ็นต์ของรายได้จากการสูบบุหรี่อัตราส่วนถึง 4.2% สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกสามถึงสี่คน

ในหมู่นักเรียนที่มีอายุระหว่าง 13 ถึง 15 ปีปัจจุบันร้อยละ 32.2 บริโภคยาสูบบางประเภท

ในหมู่เด็กวัยรุ่นร้อยละ 44.5 ในขณะที่ 22.2 เปอร์เซ็นต์สำหรับเด็กวัยรุ่นตามรายงานสภาพการควบคุมยาสูบในจอร์แดนและองค์การอนามัยโลก