จอร์แดน, แคนาดาแบ่งปันความมุ่งมั่นเพื่อสันติภาพในภูมิภาค, ความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น

เวลา:2019-08-01
author:经汜隹

อัมมาน - พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอับดุลลาห์ในวันอังคารที่พบกับนายกรัฐมนตรีแคนาดาจัสติน Trudeau ซึ่งเขาได้หารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีและการพัฒนาในระดับภูมิภาค

ตามคำแถลงการณ์ของราชสำนักกษัตริย์และ Trudeau จัดการประชุมแบบตัวต่อตัวซึ่งจัดขึ้นที่อาคารรัฐสภาแคนาดาตามมาด้วยการประชุมที่กว้างขวางโดยเจ้าหน้าที่อาวุโสจากทั้งสองฝ่าย

ในการแถลงข่าวร่วมกับ Trudeau พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้กล่าวว่าผู้นำทั้งสองได้สรุปว่า "การประชุมที่มีประโยชน์มากและฉันหวังว่าจะได้เห็นความสัมพันธ์ของเราดำเนินต่อไปในขณะที่เราร่วมมือกันอย่างเข้มแข็ง"

พระราชาขอบคุณนายกรัฐมนตรีแคนาดาและรัฐบาลสำหรับ "ความช่วยเหลือที่คุณยังคงให้แก่จอร์แดนตามที่เห็นได้จากแพ็คเกจสนับสนุนล่าสุดที่ประกาศในวันนี้" หมายถึง 36.2 ล้านดอลลาร์ที่ประกาศโดย Trudeau ในระหว่างการเยือนของกษัตริย์เพื่อช่วยสนับสนุนซีเรีย ผู้ลี้ภัยในจอร์แดนรวมถึงการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการเสริมอำนาจของสตรีในราชอาณาจักร

"เรามีความกระตือรือร้นในการพัฒนาความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ของเราในทุกระดับและผมขอแนะนำให้ภาคเอกชนทั้งสองฝ่ายใช้ประโยชน์จาก FTA ของเราซึ่งเป็นครั้งแรกที่แคนาดาลงนามกับประเทศอาหรับ" ลงนามโดยแคนาดาว่าด้วยความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ ครอบคลุมหลากหลายสาขาตั้งแต่การเสริมสร้างขีดความสามารถด้านการศึกษาการป้องกันและขีดความสามารถด้านความปลอดภัยของชายแดนและแม้แต่ในการผลิตภาพและเสียงร่วม

“ อย่างไรก็ตามมีโอกาสอีกมากที่เราจะขยายความร่วมมือในด้านต่างๆเช่น ICT การท่องเที่ยวและการศึกษาด้านเทคนิครวมถึงการเพิ่มการลงทุนโดยตรง” พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกล่าว

ในภาพรวมที่กว้างขึ้นกษัตริย์กล่าวว่าจอร์แดนและแคนาดา“ ดูตาต่อประเด็นปัญหาระดับโลกมากมายและเรามีการสนทนาที่น่าสนใจมากในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาขณะที่เราแบ่งปันการอุทิศตนเพื่อรับใช้ผู้ลี้ภัยและการสร้างสันติภาพโลก "

ฉันได้กล่าวว่าแคนาดา "ยินดีต้อนรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียอย่างอบอุ่นและเราหวังว่าจะดำเนินการตามนโยบายด้านมนุษยธรรมนี้ต่อไปเพื่อให้บ้านใหม่แก่ชาวซีเรียที่มาจากจอร์แดนและที่อื่น ๆ ในภูมิภาค

"แคนาดายังให้การสนับสนุนประเทศเจ้าภาพเช่นจอร์แดนทั้งในด้านคำพูดและการกระทำ และสำหรับสิ่งนั้นเรารู้สึกขอบคุณอย่างยิ่ง "

"นอกจากนี้เราทั้งคู่เชื่อในคุณค่าของความอดทนและบทสนทนาและความสำคัญของการต่อต้านอุดมการณ์หัวรุนแรงและคำพูดแสดงความเกลียดชัง"

ในการต่อสู้กับภัยคุกคามระดับโลกของการก่อการร้ายและลัทธิหัวรนแรงกษัตริย์กล่าวว่าสงครามดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ในแบบองค์รวมเท่านั้นที่เกินกว่ามาตรการทางทหารและความมั่นคงที่จะครอบคลุมด้านเศรษฐกิจสังคมและอุดมการณ์

การรักษาความสงบในตะวันออกกลางโดยการแก้ไขปัญหาหลัก - ปัญหาของปาเลสไตน์จะเป็นพื้นฐานที่มั่นคงสำหรับการแก้ไขความขัดแย้งอื่น ๆ และจะยุติความพยายามของพวกหัวรุนแรงที่จะใช้มันเป็นเสียงร้องชุมนุม

"ทั้งแคนาดาและจอร์แดนเห็นด้วยกับความสำคัญของการเริ่มต้นการเจรจาที่จริงจังและมีประสิทธิภาพใหม่ระหว่างชาวปาเลสไตน์และอิสราเอลซึ่งนำไปสู่การเป็นรัฐปาเลสไตน์ที่มีชีวิตอยู่เคียงข้างกับอิสราเอล"

เกี่ยวกับซีเรีย "เราหวังว่าการหยุดยิงทางตะวันตกเฉียงใต้จะถูกจำลองไว้ที่อื่นในประเทศเพื่อบรรเทาปัญหาทางการเมืองที่ตอบสนองความต้องการของคนซีเรียรับประกันความสมบูรณ์ของดินแดนของพวกเขาและยุติการนองเลือด"

ในการตอบสนองต่อคำถามเกี่ยวกับสงครามต่อต้านการก่อการร้ายกษัตริย์ได้กล่าวถึงความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นบนพื้นดินในอิรักและซีเรีย แต่เน้นว่าความท้าทายในการก่อการร้ายไม่ได้ จำกัด อยู่ที่ทั้งสองประเทศนี้เพราะมันมีอยู่ในลิเบีย เช่น Boko Haram และ Shabab ของไนจีเรียในโซมาเลีย

อาจต้องใช้วิธีการทางทหารในการต่อสู้กับพวกหัวรุนแรงในระยะสั้น แต่ในระยะยาวจะมีอุดมการณ์ซึ่งต้องใช้เวลามากกว่า

ในส่วนของเขาทรูดูเล่าถึงการเจรจาของเขากับกษัตริย์ในฐานะ "ยอดเยี่ยม" ซึ่งครอบคลุมถึงความมุ่งมั่นร่วมด้านความมั่นคงและความมั่นคงในภูมิภาคสิทธิมนุษยชนและตะวันออกกลางที่เจริญรุ่งเรืองมากขึ้น

เขากล่าวว่าในช่วงสองวันที่พระราชาเสด็จเยือนทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนการค้าการพัฒนาและสิทธิสตรีนอกเหนือไปจากค่านิยมที่ได้รับจากทั้งสองประเทศเพื่อต่อสู้กับการก่อการร้ายทั่วโลกและการสนับสนุนผู้ลี้ภัย ความพยายามในการเป็นเจ้าภาพผู้ลี้ภัยชาวซีเรียและสาบานว่าจะช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและชุมชนท้องถิ่น

ในการตอบคำถามเกี่ยวกับโอกาสของความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ Trudeau กล่าวว่ามีศักยภาพมหาศาลที่จะกระชับความสัมพันธ์และเปิดโอกาสให้ทั้งจอร์แดนและแคนาดา

ก่อนหน้านี้ในวันนั้นเดวิดจอห์นสตันผู้ว่าราชการจังหวัดแคนาดาเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงอาหารกลางวันของรัฐเพื่อเฉลิมพระเกียรติโดยนางชารอนจอห์นสตันและนายกรัฐมนตรีแคนาดา

ในการกล่าวสุนทรพจน์ในเหตุการณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงกำหนด commonalities ระหว่างจอร์แดนและแคนาดารวมถึงการแสวงหาความสงบสุขและการตอบสนองต่อวิกฤตผู้ลี้ภัยนอกเหนือไปจากค่าที่ใช้ร่วมกันของความอดทนความเมตตาความเคารพซึ่งกันและกันความเสมอภาคและเคารพสิทธิมนุษยชน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแสดงความยินดีกับเจ้าภาพและชาวแคนาดาในวันครบรอบ 150 ปีสมาพันธ์

เขากล่าวว่าแคนาดาและจอร์แดนต่างก็มีบทบาทสำคัญในการรักษาสันติภาพของโลกซึ่งช่วยรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงในพื้นที่วิกฤติแม้ในพื้นที่เช่นซูดานใต้

"นี่คือเหตุผลว่าทำไมทั้งสองประเทศของเราเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแนวร่วมสากลต่อต้าน ISIS ซึ่งช่วยขจัดกองกำลังชั่วร้ายนี้ และนี่คือเหตุผลที่เราทำงานร่วมกันในการตอบสนองแบบองค์รวมที่มีต่อการคุกคามของผู้ก่อการร้ายทั่วโลก และฉันก็เชื่อว่านี่เป็นสาเหตุที่เราทั้งคู่ต่างกังวลที่จะช่วยเหลือในวิกฤตกลางและการแบ่งแยกที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคของเราความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลด้วยการยุติที่ยุติธรรมและครอบคลุมบนพื้นฐานของการแก้ปัญหาสองรัฐ "

ฉันได้สังเกตเห็นว่าจอร์แดนและแคนาดาได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการตอบสนองต่อวิกฤตผู้ลี้ภัยครั้งใหญ่ในภูมิภาคขอบคุณแคนาดาสำหรับ "การสนับสนุนที่คุณมอบให้เราในความท้าทายที่ยากลำบาก ... และช่วย ... ไม่เพียง แต่กับวิกฤตผู้ลี้ภัยเท่านั้น วิธีที่เราพัฒนาความคิดริเริ่มและความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ "

กษัตริย์อธิบายว่าจอร์แดนเป็น "ศูนย์กลางนวัตกรรมที่มีพลวัตสำหรับภูมิภาคและฉันหวังว่าแท้จริงแล้วภาคเอกชนของเราจะใช้ประโยชน์จากข้อตกลงเขตการค้าเสรีแคนาดา - จอร์แดนอย่างแท้จริงเพื่อสร้างโอกาสไม่เพียง แต่สำหรับตัวเราเองเท่านั้น พำนักอยู่ในประเทศของเรา ".

ในคำพูดของเขาจอห์นสตันจำได้ว่าเขาไปเยือนจอร์แดนด้วยมือแรกดูที่ค่ายผู้ลี้ภัย Zaatari ซึ่งเขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับจอร์แดนว่าแม้จะมีความท้าทายในการรวมผู้ลี้ภัยจำนวนมากอาณาจักรยังคงเป็นเกาะแห่งความหวังสำหรับผู้แสวงหาสันติภาพ .

"... ฉันรู้สึกยินดีที่ได้เห็นผลของการทำงานร่วมกันของเราในแวดวงอื่น ๆ แคนาดาทำงานร่วมกับจอร์แดนอย่างไรในการมอบการศึกษาน้ำการดูแลสุขภาพและอื่น ๆ สิ่งที่ดีมาจากการทำงานร่วมกันในสาเหตุที่พบบ่อย สิ่งที่ดีนั้นมาจากการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับประชาชนให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น "นายพลกล่าว

ฉันได้เพิ่ม: "การมาเยือนแคนาดาของคุณจะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างจอร์แดนและแคนาดาต่อไป เราสามารถแข็งแกร่งขึ้นผ่านการโต้ตอบเช่นนี้ ในด้านการป้องกันความมั่นคงการพัฒนาและการค้ารวมถึงศิลปะและวัฒนธรรมเรากำลังสร้างความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่และทำงานร่วมกัน "