Azraq mudflat จะได้รับความรุ่งเรืองในอดีตหลังจากที่ฝนตกในฤดูหนาว

เวลา:2019-08-08
author:公西取腩

นักอนุรักษ์กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาน้ำท่วมในช่วงฤดูหนาวที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกลายเป็นโคลนถล่มของ Azraq ในพื้นที่ซึ่งเรียกกันว่าอัลคิวอาในทะเลสาบกลางทะเลทรายตะวันออกของราชอาณาจักร

น้ำท่วมใหญ่ในช่วงฤดูหนาวนำน้ำฝนจำนวนมากเข้ามาใน Al Qaa ตามผู้อำนวยการ Azraq Wetland Hreisha ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ชุ่มน้ำกล่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้รับน้ำฝนในระดับนี้

"ครั้งสุดท้ายที่อัลคิวอาได้รับน้ำฝนจำนวนมากนี้คือในปี 1994 ตอนนี้โคลนโคลนดูเหมือนทะเลสาบกลางทะเลทราย มันได้กลับคืนสู่ความรุ่งเรืองในอดีต "Hreisha กล่าว

Al Qaa เป็นทะเลสาบตามฤดูกาล 62 กิโลเมตรที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนที่มีน้ำฝนจากภูเขาของจอร์แดน, ซาอุดีอาระเบียและซีเรียไหลไปยังส่วนที่ต่ำที่สุดของลุ่มน้ำ Azraq น้ำของทะเลสาบตามฤดูกาลแห้งในฤดูร้อนทิ้งเกลือหนา ๆ

ดินโคลนของ Azraq เพิ่งถูกเพิ่มเข้าไปใน Azraq Wetland Reserve โดยการตัดสินใจของคณะรัฐมนตรีที่ขยายขอบเขตของพื้นที่ชุ่มน้ำสำรองเพื่อรวมทะเลสาบตามฤดูกาล

สมาคมเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (RSCN) ซึ่งจัดตั้งและบริหารเงินสำรองกล่าวว่า Al Qaa เป็นสถานที่สำคัญสำหรับนกอพยพและการเพิ่มขอบเขตของพื้นที่ชุ่มน้ำสำรองจะช่วยปรับปรุงความพยายามในการรักษาระบบนิเวศที่สำคัญของ พื้นที่ชุ่มน้ำ

Al Qaa มีบทบาทสำคัญในการเติมน้ำแข็ง Aqurail Azraq ตาม RSCN ซึ่งจะดำเนินโครงการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนที่ Al Qaa รวมถึงการดูนก

ในปี 1977 อนุสัญญาแรมซาร์ได้ประกาศพื้นที่ชุ่มน้ำ Azraq ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของอัมมานประมาณ 100 กม. และโคลนที่อยู่ติดกันเป็นสถานีหลักสำหรับนกอพยพในเส้นทางบินแอฟริกา - ยูเรเซีย พักผ่อนตามเส้นทางการอพยพย้ายถิ่นพักแรมในฤดูหนาวหรือเพาะพันธุ์ในพื้นที่ชุ่มน้ำตามรายงานของ RSCN

มีพื้นที่กว้างกว่า 75 ตารางกิโลเมตรก่อนที่จะเพิ่ม Al Qaa ลงไปในเขตสงวนพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหนองน้ำสระธรรมชาติและลำธารที่ดึงดูดนกหลายพันตัวในแต่ละปี

พื้นที่ชุ่มน้ำรับน้ำจากอ่างร่วม Azraq ซึ่งร้อยละ 94 ตั้งอยู่ในจอร์แดน 5 เปอร์เซ็นต์ในซีเรียและ 1 เปอร์เซ็นต์ในซาอุดิอาระเบีย นักนิเวศวิทยากล่าวว่าพื้นที่ชุ่มน้ำนั้นมีน้ำพุหลักสามแห่งที่ผลิตน้ำ 20 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี

การส่งน้ำดื่มให้อัมมาน 17 ล้านซม. ต่อปีและ 43 ล้านซม. เพื่อการชลประทานลุ่มน้ำแสดงให้เห็นถึงความเค็มและการสูญเสียการศึกษาที่ออกโดยสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติได้ระบุไว้

น้ำสกัดจากพื้นที่ชุ่มน้ำซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2523 ได้ทำให้ระดับน้ำลดลงจากพื้นผิวหน้าดินประมาณ 12-15 เมตรเหลือเพียง 0.04 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีพืชและสัตว์อยู่สิบเอ็ดตัว