นักสิ่งแวดล้อมโกรธแค้นที่ต้นไม้ในรอบร้อยปีใน 'หมู่บ้านโอ๊ก'

เวลา:2019-08-08
author:苍滕唁

อัมมาน - สหพันธ์จอร์แดนเพื่อองค์กรเอกชนด้านสิ่งแวดล้อมเมื่อวันเสาร์ประณามการตัดต้นไม้ในเขต Bader Al Jadidah ทางตะวันตกของอัมมาน

สหพันธ์กล่าวว่ากระทรวงเกษตรควรตรวจสอบกระบวนการเพื่อป้องกันการกำจัดป่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปในจอร์แดน

“ กระทรวงควรกำหนดให้เจ้าของที่ดินถอนต้นและปลูกต้นโอ๊กอย่างปลอดภัยในที่อื่นแทนที่จะตัดมันลงแล้วค่อยๆเช็ดประชากรต้นโอ๊กออกจากประเทศ” โอมาร์ชานชานประธานสหพันธ์กล่าวกับจอร์แดน ไทม์ส

สหพันธ์ได้ส่งจดหมายไปยังกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตัดต้นโอ๊กใน Bader Al Jadidah ซึ่งอุดมไปด้วยต้นโอ๊กและเป็นที่รู้จักในนาม "หมู่บ้านโอ๊ก"

"กระทรวงควรจะมีความเด็ดขาดมากขึ้นเมื่อดำเนินการตามข้อบังคับของตัวเอง" Shoshan กล่าวแสดงว่าที่ดินส่วนตัวที่ต้นโอ๊กถูกโค่นนั้นอยู่ติดกับที่ดินป่าไม้ของรัฐ

"ระบบนิเวศทั้งหมดถูกรบกวนในกระบวนการ" ฉันเน้น

โฆษกกระทรวงนิมเมอร์ฮัดดาดินยืนยันว่าต้นไม้ถูกตัดในเขตเบเดอร์อัลจาดิดาห์ซึ่งแสดงให้เห็นว่าต้นไม้ถูกตัดลงบนทรัพย์สินส่วนตัวเพื่อจัดตั้งโรงเรียนเอกชน

"คณะกรรมการด้านเทคนิคจากกระทรวงตรวจสอบเว็บไซต์และอนุญาตให้นักลงทุนตัดต้นไม้สิบสองต้น ขั้นตอนนั้นถูกต้องตามกฎหมายเนื่องจากนักลงทุนได้รับใบอนุญาตในการสร้างโรงเรียน "Haddadin กล่าวกับ The Jordan Times

การเถียงว่าการย้ายและปลูกต้นโอ๊กที่อื่นเป็นไปไม่ได้ Haddadin ชี้ให้เห็นว่าโอกาสในการเอาชีวิตรอดของต้นโอ๊กหลังจากถูกถอนรากถอนโคนนั้นน้อยมาก

“ กระทรวงพยายามลดความเสียหายให้กับต้นไม้ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้” Haddadin กล่าว

ในเดือนมีนาคมปีที่แล้วมีการออกกฎใหม่โดยระบุชื่อต้นไม้และต้นไม้ที่หายากหายากป่าไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์และห้ามการโค่นล้มของพวกเขา ภายใต้มาตรา 3 ของกฎระเบียบใหม่ที่ตีพิมพ์ในราชกิจจานุเบกษาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 มีนาคมต้นไม้รวมถึงต้นสน Aleppo อายุมากกว่า 200 ปีต้นโอ๊กผลัดใบที่มีอายุมากกว่า 350 ปีต้นโอ๊กอายุมากกว่า 300 ปีและปิสตาเซียอายุมากกว่า 150 ปี ต้นไม้ป่าหนึ่งร้อยปีซึ่งมีการตัดโค่นหรือถอนโคนหากพบในป่าสมบัติหรือที่ดินส่วนตัว

มีการออกระเบียบใหม่ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภาคผนวก A ของข้อ 34 ของกฎหมายเกษตรฉบับที่ 13 ของปี 2558 และการแก้ไขเพิ่มเติม

มาตรา 5 ของกฎระเบียบใหม่กำหนดว่าพืชหรือต้นไม้ที่ลงหนึ่งร้อยปีหรือป่าถูกลงโทษตามภาคผนวก D ของมาตรา 34 ของกฎหมายเกษตรฉบับที่ 13 สำหรับปี 2558 และการแก้ไขเพิ่มเติม

ป่าไม้ในจอร์แดนมีพื้นที่น้อยกว่า 1% ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ 89,342 ตารางกิโลเมตรทำให้ราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดทั่วโลกในด้านป่าไม้เนื่องจากพื้นที่ป่าที่ได้รับการยอมรับโดยเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 15 ของพื้นที่ป่า พื้นที่ทั้งหมด

พื้นที่ป่าไม้มีปริมาณถึง 1.5 ล้าน dunums ซึ่งมี 250,000 dunums เปลือย 400,000 dunums เป็นป่าธรรมชาติ 500,000 dunums เป็นป่าที่ปลูกและ 350,000 เป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติตามตัวเลขอย่างเป็นทางการ