โรงกลั่นน้ำทะเลแห่งแรกของจอร์แดนเปิดในเมืองอควาบา

เวลา:2019-08-08
author:迟殳

อัมมาน - โรงกลั่นน้ำทะเลแห่งแรกของราชอาณาจักรเปิดทำการในเมืองอควาบาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาโดยทำงานที่ความจุ 500 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมงสำนักข่าวจอร์แดนเปตรารายงาน

โรงงานแห่งนี้ซึ่งเปิดตัวโดยนายกรัฐมนตรี Hani Mulki จะดำเนินงานร่วมกับ KEMAPCO Arab Fertilizers and Chemicals Industries ซึ่งเป็นหนึ่งใน บริษัท ภายใต้ร่มของ บริษัท โปแตชอาหรับ (APC) ของ Petra รายงาน

KEMAPCO ดำเนินการโครงการกลั่นน้ำทะเลโดยใช้หลักการของการสร้างปฏิบัติการ (Transfer) (BOT) สูตรการเป็นหุ้นส่วนระหว่างภาครัฐและเอกชนนี้ช่วยให้รัฐสามารถกู้คืนการลงทุนได้หลังจากระยะเวลาที่กำหนด ในกรณีนี้มันเป็นเวลาเจ็ดปีและเมื่อ บริษัท โอนไปยังรัฐบาลก็จะช่วยกระทรวงน้ำและชลประทานดำเนินการสิ่งอำนวยความสะดวก

นายจามัลซาราราห์ประธาน APC กล่าวว่าโครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อขจัดน้ำทะเลแดงโดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงน้ำและการเขตเศรษฐกิจพิเศษของอควา

น้ำสะอาดจะถูกสร้างขึ้นประมาณปีละประมาณ 5 ล้านลูกบาศก์เมตรจะถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการดื่มความต้องการทางการเกษตรและอุตสาหกรรม Sarayrah เพิ่ม

Hazem Nasser รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำกล่าวว่าโครงการซึ่งจะตอบสนองความต้องการน้ำของ Aqaba จนถึงปี 2578 จะจัดหาแหล่งพลังงานหมุนเวียนอย่างเต็มรูปแบบโดยมีก๊าซมีเทนที่ปล่อยออกมาจากโรงงานและพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับโครงการทั้งหมด

โรงงานจะให้ปริมาณน้ำเท่ากับโครงการ Disi ซึ่งเป็นโครงการขนส่งน้ำหลักที่นำน้ำไปยังอัมมานจากหินน้ำแข็ง Disi ในทะเลทรายทางตอนใต้

Sarayrah กล่าวว่า บริษัท ของเขาเคยบริโภคน้ำจาก Disi ประมาณหนึ่งล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี

ผู้บริหารระดับสูงกล่าวว่าส่วนใหญ่ของน้ำจะถูกสูบเข้าสู่เครือข่าย Aqaba Water Company เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้บริโภคโดยเสริมว่าโครงการนี้ได้รับการจัดการโดยคนงานชาวจอร์แดนทั้งหมด นอกจากนี้ยังจะครอบคลุมความต้องการน้ำของ KEMPACO ซึ่งเป็นหน่วยผลิตปุ๋ยของ APC

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา Mulki ได้เข้าร่วมในพิธีลงนามเพื่อขยายโรงบำบัดน้ำเสียของ Aqaba รวมถึงข้อตกลงในการดำเนินการเขื่อน Wadi Rahma และ Wadi Feidan โดย บริษัท พัฒนา Wadi Araba ในเขต Reisha

นอกจากนี้เขายังเปิดตัวโครงการตลาดทะเลการลงทุนโดย Awqaf และกระทรวงกิจการอิสลาม