จอร์แดนโดดเด่นในฐานะจุดหมายปลายทางการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นที่โดดเด่น - Sunday Times

เวลา:2019-08-22
author:富彭刎

อัมมาน - จอร์แดนเป็นจุดหมายปลายทางที่ "โดดเด่น" พร้อมโอกาสในการผจญภัยอะดรีนาลีนตามภูมิประเทศของโรงแรมเดอะซันเดย์ไทมส์ได้รายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้

"ราชอาณาจักรมีประวัติศาสตร์มากมาย เปตราเมืองที่หายสาบสูญไปของนาบาตะนั้นเป็นเหมือนความฝัน ทะเลเดดซีนั้นน่าอัศจรรย์ มีปราสาททำสงครามและเมืองโรมัน "หนังสือพิมพ์กล่าว

"มันน่าทึ่งมาก แต่ในแง่ที่ดีที่สุดมันเป็นข่าวเก่า สิ่งที่พวกเราส่วนใหญ่ไม่เคยรู้จักมาก่อนและชาวจอร์แดนเพิ่งตื่นขึ้นมาด้วยตัวเอง - เป็นโอกาสที่โดดเด่นสำหรับอะดรีนาลีนและการผจญภัยที่ภูมิประเทศของประเทศมอบให้ "คริสฮาสแลมผู้สื่อข่าวรายงาน

“ แม้จะอยู่ใกล้กับอิรักอิสราเอลและซีเรียจอร์แดนก็ค่อนข้างปลอดภัย อย่างที่ชาวบ้านพูดว่า 'มันเป็นบ้านที่เงียบสงบพร้อมเพื่อนบ้านที่มีเสียงดัง' ดังนั้นคุณจะต้องสร้างความตื่นเต้นของคุณเอง นี่คือทริปที่ต้องทำ "เพิ่มกระดาษ

Murad Arsalan ไกด์นำเที่ยวชาวจอร์แดนซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการเดินทางผจญภัยบอกกับ The Jordan Times ว่าราชอาณาจักรมีกิจกรรมและการผจญภัยมากมายนับไม่ถ้วนทั่วทั้งทะเลทรายและหุบเขาที่“ ไม่ได้รับการรักษา” สำหรับโลก

Arsalan ผู้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้นำการท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของหนึ่งในหน่วยงานการท่องเที่ยวชั้นนำของสหราชอาณาจักรกล่าวว่าการผจญภัยรวมถึง: แคนยอนเดินป่าปีนเขาและปีนหน้าผา

“ มันน่าทึ่งมากที่ได้ตั้งแคมป์ใน Wadi Rum แต่เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการปีนเขาที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก” Arsalan กล่าวเสริมว่าหุบเขาแห่งนี้เป็นมรดกโลกของยูเนสโก

คู่มือการท่องเที่ยวเน้นย้ำความสำคัญของหนังสือ "Treks and Climbs ใน Wadi Rum, Jordan" โดย Tony Howard ในปี 1984 ซึ่งได้แนะนำสิ่งที่ดึงดูดให้นักปีนเขานานาชาติ

หนังสือพิมพ์ได้สรุปจำนวนครั้งของการเดินทางในราชอาณาจักรรวมถึงการปีนป่ายเส้นทาง“ ลับ” ของ Petra โดยเริ่มจาก Little Petra ปั่นจักรยานจากทะเลเดดซีไปจนถึงทะเลแดงเป็นระยะทางประมาณ 450 กม. ตามรอยเท้าของ Lawrence of Arabia ใน Wadi Rum และ เดินป่าเส้นทาง Jordan 400 ไมล์

ที่หุบเขาหลายแห่งทางตะวันตกของจอร์แดนไกด์บอกว่าผู้คนสามารถสำรวจหุบเขาในกิจกรรมต่าง ๆ เช่นการตะกายว่ายน้ำและโรยตัว

หุบเขาบางแห่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นวดีของ Mujib และ Karak ในขณะที่หลายคนเคยเห็นนักสำรวจเช่น Wadi Himarah ซึ่งมีน้ำตกที่สูงที่สุดในจอร์แดน Arsalan กล่าว

สำหรับเส้นทางจอร์แดน, Arsalan กล่าวว่าผู้คนสามารถไต่เขาได้ตลอดเส้นทางหรือเลือกบางส่วนเป็นส่วนของ Dana-to-Petra ซึ่งเป็นหนึ่งใน 13 เส้นทางที่ดีที่สุดในโลกของ National Geographic

มีความเชื่อกันว่าผู้เผยพระวจนะพระเยซูโมเสสและโมฮัมหมัดล้วนเดินไปในเส้นทางนี้ตามแนวทาง

เส้นทางได้รับการเรียกเก็บเงินแล้วในฐานะ "เส้นทางอินคาของตะวันออกกลาง" ตามคู่มือการเดินทางและเอเจนซี่หลายแห่ง

ผู้อำนวยการฝ่ายการท่องเที่ยวจอร์แดน (JTB) Abed Al Razzaq Arabiyat กล่าวกับ Jordan Times ในวันเสาร์ว่ารายงานดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของคณะกรรมการในการ "วางจอร์แดนบนแผนที่การท่องเที่ยวของโลก" แม้จะมีความวุ่นวายในภูมิภาคและความท้าทายทางเศรษฐกิจ

ฉันได้เสริมว่า JTB ได้โฮสต์นักเขียนนักข่าวและนักเขียนบล็อกหลายคนที่สำรวจจอร์แดนอาศัยอยู่ในจอร์แดนและเล่าให้โลกฟังถึงประสบการณ์ในราชอาณาจักรของพวกเขา  

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Petra และ Jordan Trail ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ดีที่สุดในโลกในปี 2018 โดยนิตยสารท่องเที่ยวต่างประเทศเช่น National Geographic และCondé Nast Traveller

ในการกล่าวถึง The Jordan Times เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวของ Lina Annab กล่าวว่าตัวเลขการท่องเที่ยวในปี 2560 ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้และเพิ่มว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้

ตัวเลขขององค์การการค้าโลกระบุว่าจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง 4% ในปี 2560 แต่จอร์แดนเห็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยแทน

จำนวนนักท่องเที่ยวข้ามคืนจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนเพิ่มขึ้นร้อยละ 9.5 เป็นจำนวนนักท่องเที่ยว 3,911 ล้านคนเทียบกับ 3,574 ล้านคนในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ในขณะเดียวกันจำนวนผู้เยี่ยมชมหนึ่งวันในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 6.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2559