เตหะรานสังเกตราคาน้ำมันที่ลดลง

เวลา:2019-08-29
author:邝巅洗

โดย Sara Rajabova

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของอิหร่านกล่าวว่าประเทศของเขากำลังติดตามปัญหาราคาน้ำมันที่ลดลงซึ่งแตะระดับต่ำสุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

นาย Bijan Namdar Zangeneh กล่าวเมื่อวันที่ 7 มกราคมว่าปัญหาราคาน้ำมันในตลาดโลกนั้นไม่ง่ายนัก แต่อิหร่านและสมาชิกโอเปครายอื่นกำลังติดตามปัญหาราคาน้ำมันที่ตกต่ำลง

เขาอธิบายว่าราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นมีความซับซ้อนโดยกล่าวว่าปัญหานี้ได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและความตั้งใจทางการเมือง

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ลดลงต่ำกว่า $ 50 ต่อบาร์เรลเมื่อวันที่ 7 มกราคมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2552 ในขณะเดียวกันน้ำมันดิบ West Texas Intermediate ได้ลดลงต่ำกว่า 50 ดอลลาร์

Zangeneh เสริมว่าการเพิ่มขึ้นของการผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมไม่สามารถช่วยลดราคาน้ำมันดิบ

“ อุปสงค์และอุปทานน้ำมันทั่วโลกรวมถึงผลิตภัณฑ์ล้วนมีความสำคัญ ผลิตภัณฑ์จำนวนมากจะนำมาซึ่งมูลค่าเพิ่มให้กับเราต่อไป แต่จากสถานการณ์ปัจจุบันราคาน้ำมันจะไม่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามต้นทุนผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมก็ลดลงเช่นกัน” Zangeneh กล่าวเสริม

อิหร่านเช่นเดียวกับประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหลายแห่งยังคงประสบปัญหาราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากได้ลดลงประมาณ 50% ตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้เตหะรานกล่าวโทษปัจจัยทางการเมืองที่อยู่เบื้องหลังความผันผวนของราคาน้ำมันซึ่งไม่สามารถคาดการณ์ได้

ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่าราคาน้ำมันอาจลดลงอีกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเนื่องจากโอเปกดูเหมือนว่าไม่น่าจะทำอะไรเกี่ยวกับผลผลิตที่มากเกินไป

ราคาน้ำมันเริ่มร่วงลงจากอุปทานที่เพิ่มขึ้นของบางประเทศเช่นซาอุดิอาระเบียผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดในองค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ไม่สดใส

โอเปกซึ่งสูบน้ำมันออกไปประมาณ 40% ของน้ำมันทั่วโลกได้งดเว้นการผลิตเพื่อรักษาสมดุลของตลาดเนื่องจากการคัดค้านจากซาอุดิอาระเบีย

อิหร่านวิพากษ์วิจารณ์ซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของโลกเนื่องจากขาดความร่วมมือในการป้องกันการลดลงของราคาน้ำมัน อย่างไรก็ตามริยาดได้กล่าวว่าโอเปกจะไม่ลดการผลิตน้ำมันแม้ว่าราคาน้ำมันจะลดลงถึง 20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

-

Sara Rajabova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง