ไม่มีเวลาที่เหมาะสมสำหรับอิหร่านที่จะลดการส่งออกน้ำมัน

เวลา:2019-08-29
author:濮枞璁

โดย Dalga Khatinoglu

การหารือเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณใหม่ในรัฐสภาอิหร่านได้นำไปสู่ความคิดเรื่องน้ำมันใหม่ที่เกิดขึ้นจากการลดการหยุดส่งออกน้ำมันในปีงบประมาณหน้า

ก่อนที่จะมีมาตรการคว่ำบาตรทางตะวันตกในอิหร่านเมื่อกลางปี ​​2555 งบประมาณของรัฐ 35 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์พึ่งพารายได้จากการส่งออกน้ำมัน

รายได้ปิโตรเลียมของอิหร่านรวมถึงคอนเดนเสทก๊าซการผลิตน้ำมันอยู่ที่ประมาณ 114.75 ดอลลาร์ (88% ของการส่งออกทั้งหมด) ในขณะที่ราคาน้ำมันของโอเปกอยู่ที่ 107.46 ดอลลาร์ / บาร์เรลและอิหร่านส่งออก 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ปีงบประมาณของอิหร่านเริ่มตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม

ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับมูลค่าการส่งออกปิโตรเลียมทั้งหมดของอิหร่านในปี 2014 แต่ประเทศรายงานว่ามีการส่งออก 1.4 ถึง 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวันของน้ำมันคอนเดนเสทก๊าซและของเหลวก๊าซธรรมชาติ (NGLs) ในขณะที่ราคาน้ำมันโอเปกเฉลี่ยอยู่ที่ $ 92.3 / บาร์เรล อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันของกลุ่มโอเปคลดลงถึงประมาณ $ 46.59 เมื่อวันที่ 6 มกราคม

Mohammad Esmail-Nia สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบอกข่าว ISKA ของอิหร่าน (สมาคมผู้สื่อข่าวนักเรียนอิหร่าน) ม.ค. 6 ว่า ส.ส. 124 ลงนามสกรอลล์เรียกร้องให้ลดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านอย่างเต็มที่หากราคาลดลงต่ำกว่า 50 ดอลลาร์ / บาร์เรล

ก่อนหน้านั้นมาห์มูสมูวีนจาดสมาชิกคณะกรรมาธิการพลังงานของรัฐสภาอิหร่านเปิดเผยแผนดังกล่าวเมื่อวันที่ 2 มกราคมโดยระบุว่าแผนดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อให้คณะผู้บริหารลดการส่งออกน้ำมันดิบลง 25% ในปีงบประมาณอิหร่านถัดไป

Mousavinejad กล่าวกับสำนักข่าว Tasnim ในวันศุกร์ที่ประกาศอย่างเป็นทางการว่าการลดการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านจะส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันโลก แผนจะลดการพึ่งพารายได้จากน้ำมันของประเทศ

รัฐบาลอิหร่านเสนอร่างงบประมาณพิจารณาการส่งออกน้ำมัน 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวันและคอนเดนเสทจากระดับ 72 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลในปีงบประมาณถัดไปเพื่อขออนุมัติจากรัฐสภา

ส่วนแบ่งรายได้จากการส่งออกน้ำมันในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณใหม่ของรัฐบาลที่มีมูลค่า 290 พันล้านดอลลาร์อยู่ที่ 31.5%

Sohbet Karbuz ผู้อำนวยการไฮโดรคาร์บอนประเทศฝรั่งเศสหอสังเกตการณ์พลังงานเมดิเตอร์เรเนียน (OME) กล่าวกับ Trend เมื่อวันที่ 7 ว่าการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านรวมถึงคอนเดนเสทในเดือนพฤศจิกายนอยู่ที่ 1.3 mb / d "รูปแบบการต่อต้านเศรษฐกิจของอิหร่านมีวัตถุประสงค์เพื่อลดการพึ่งพารายได้จากน้ำมันของประเทศ

อย่างไรก็ตามการลดปริมาณการส่งออกน้ำมันมากถึงร้อยละ 25 เริ่มต้นจากปีใหม่ของอิหร่าน (1 มีนาคม 2558) เพื่อลดผลกระทบด้านลบของการลดลงของงบประมาณของรัฐจะเป็นการรวมกันของนโยบายที่ไม่เหมาะสมและช่วงเวลาที่ผิด ผลกระทบที่เจ็บปวด นักการเมืองเย้ยหยันที่มีสายตาสั้นประเภทนี้อาจกลับมาหลอกหลอนพวกเขาได้ "เขากล่าว

ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน Ayatollah Ali Khamenei สั่งให้ดำเนินการตามแบบจำลองเศรษฐกิจต้านทานในช่วงปีที่ผ่านมาเนื่องจากการลงโทษอย่างหนักส่งผลกระทบต่อการส่งออกน้ำมันของอิหร่านที่กำหนดโดยสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา

รัฐบาลอิหร่านเพิ่มส่วนแบ่งรายได้จากภาษีลง 20% เป็น 23.15 พันล้านดอลลาร์อย่างไรก็ตามประเทศดังกล่าวต้องเผชิญกับอัตราเงินเฟ้อที่สูง (17.2 เปอร์เซ็นต์) และความซบเซา

จีดีพีของอิหร่าน ณ ราคาตลาดปัจจุบันลดลงจากประมาณ 480 พันล้านดอลลาร์ในปี 2554 เหลือประมาณ 366 พันล้านดอลลาร์ในปี 2556

รัฐบาลอิหร่านกล่าวว่าการเติบโตของ DGP สำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์

Karbuz กล่าวว่า "รัฐบาลต้องการลดการพึ่งพาการส่งออกน้ำมันอย่างถูกต้อง แต่การเพิ่มรายได้ภาษีนั้นแน่นอนแล้วรัฐบาลได้เพิ่มภาษีแล้ว แต่การเพิ่มขึ้นของค่าแรงและเงินเดือนยังต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อนอกจากนี้แม้เงินอุดหนุน การปฏิรูปลดการใช้จ่ายของรัฐบาลมันเพิ่มความเจ็บปวดในกระเป๋าของประชาชนมันเป็นความจริงที่ว่ารายได้จากการส่งออกที่ไม่ใช่น้ำมันเพิ่มขึ้น แต่มันจะผิดถ้ามองคุณค่าที่แท้จริงเพียงอย่างเดียว "

ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับพลังงานอื่น ๆ ในอิหร่านกำลังฝากประมาณ $ 13 สำหรับบัญชีธนาคารของพลเมืองที่จดทะเบียนแต่ละเดือนเป็นค่าชดเชยสำหรับราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ในอิหร่านมี 73 ล้านคนที่ลงทะเบียนเพื่อรับเงินอุดหนุน

รัฐบาลอิหร่านได้เพิ่มราคาของผู้ให้บริการพลังงานสองเท่าตั้งแต่ปี 2010 แต่สกุลเงินประจำชาติของประเทศได้สูญเสียมูลค่า 3.5 เท่าในช่วงเวลานี้

Karbuz กล่าวว่า "เราควรดูวิวัฒนาการของการแบ่งปันภาษีการส่งออกน้ำมันและไม่มีน้ำมันในรายรับงบประมาณในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาตอนนี้ลองทำคณิตศาสตร์ง่ายๆสมมติว่าเราต้องการลดปริมาณการส่งออกน้ำมันจาก 1.3 mb / d ถึง 0.98 mb / d (เช่น 25%) ในเวลาเดียวกันราคาน้ำมันเฉลี่ยลดลงจาก $ 100 / b เป็น $ 72 / b (ตามที่เสนอโดยข้อเสนองบประมาณใหม่) ดังนั้นจึงลดลง 28% ผลรวมของรายได้จากการส่งออกจะลดลง 45% ซึ่งน่าจะนำไปสู่การขาดดุลบัญชีปัจจุบันการขาดดุลสองเท่า (งบประมาณและบัญชีปัจจุบัน) สามารถเพิ่มการพึ่งพาหนี้ต่างประเทศของอิหร่านอิหร่านต้องการอิหร่านในปัจจุบันหรือไม่ สภาพแวดล้อมทางการเมือง? "

ผู้อำนวยการ OME กล่าวเพิ่มเติมว่าในอีกด้านหนึ่งพวกเขาต้องการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศเข้าสู่ภาคน้ำมันและก๊าซ (รวมถึงการประชุมสุดยอดน้ำมันและก๊าซของอิหร่านในลอนดอนล่าช้าไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบอบการปกครองใหม่และข้อเสนอต้นน้ำ) พวกเขาแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสามารถวางข้อ จำกัด ในสถานที่ทุกเวลาที่ต้องการ

---
ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง