นักโบราณคดีชาวโปแลนด์ได้เปิดเผยการตั้งถิ่นฐานยุคหินใหม่ในภาคใต้ของจอร์แดน

เวลา:2019-09-01
author:冯泗视

AMMAN - ทีมนักโบราณคดีโปแลนด์เพิ่งเปิดเผยการตั้งถิ่นฐานยุคหินที่ค้นพบใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในหุบเขาภูเขาของ Munqataa ทางตอนใต้ของจอร์แดนห่างจากอัมมาน 170 กิโลเมตร  

สถานที่ที่เพิ่งค้นพบใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าชาวนายุคแรก ๆ ได้ทำการปลูกพืชบนพื้นราบในหมู่หินและจัดฝูงสัตว์ นักโบราณคดีชาวโปแลนด์ Piotr Kołodziejczykบอกกับ The Jordan Times ในการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าการตั้งถิ่นฐานยังยืนยันว่าผู้เลี้ยงแกะนั้นได้รับการพัฒนาอย่างดีในหุบเขาในเวลานั้น  

นักวิจัยระบุว่ามีการตรวจสอบ Grindstones และ Arrowheads รวมถึงเซรามิกจำนวนมาก  

"การเข้าถึงหุบเขา Munqataa เป็นทั้งความท้าทายทางวิทยาศาสตร์และโลจิสติกส์" Kołodziejczykชี้ให้เห็นว่าการสืบเชื้อสายมาสู่หุบเขานั้นมีความเป็นไปได้เพียงผ่านเส้นทางที่สูงชันบนสันเขายาว 100 เมตรในระหว่างที่คนงานต้องแบกอุปกรณ์ อาหารและแหล่งน้ำ

นำโดยKołodziejczykภารกิจได้รวบรวมนักโบราณคดีหลายคนจากมหาวิทยาลัย Jagiellonian ในKrakówผู้ทำการวิจัยที่ไซต์ของ Munqataa และ Faysaliyya (ประมาณ 200 กิโลเมตรทางใต้ของอัมมาน) ในช่วงปีที่ผ่านมา

ใน Faysaliyya ใกล้กับทะเลทราย Shobak ทีมนักโบราณคดีได้เปิดเผยความซับซ้อนทางเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากฟาร์มขนาดใหญ่ที่มีห้องสาธารณูปโภคและที่พักอาศัย  

Kamil Kopij ผู้เชี่ยวชาญชาวโปแลนด์ในโบราณคดีโรมันบอกกับ Jordan Times ว่าภารกิจก็เริ่มสำรวจป้อมปราการโรมันในเขต Dajanieh และเมือง Tuwaneh "ปีนี้ส่วนใหญ่อุทิศให้กับเอกสารโดยใช้วิธีการใหม่เช่นการสแกนด้วยเลเซอร์เนื่องจากเป้าหมายของเราสำหรับแคมเปญนี้คือการกำหนดมรดกในไซต์ที่ไม่รู้จักและจัดทำแผนที่"

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญในโบราณคดียุคกลางได้ทำการวิจัยใน Qasr Deir ซึ่งพบเครื่องปั้นดินเผาจากไบเซนไทน์และอิสลามในช่วงปลาย "อย่างไรก็ตามเราต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงจากไบแซนไทน์เป็นยุคอิสลาม" Przemyslaw Nocun ประธานโบราณคดีโบราณคดียุคกลางที่มหาวิทยาลัย Jagiellonian กล่าวว่าจุดมุ่งหมายของปีถัดไปคือการทำเอกสารของเว็บไซต์และ ตรวจสอบว่าช่วงเวลาโรมันปลายเกิดขึ้นในอัมมาน  

ทีมงานพร้อมกับนักวิจัยคนอื่น ๆ ของภาคโบราณคดีในโปแลนด์จะแสดงการค้นพบของพวกเขาในเซสชั่นทางวิทยาศาสตร์ร่วมกันและการจัดนิทรรศการที่มหาวิทยาลัย Hashemite เมื่อวันอาทิตย์ที่มาเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีเอกราชของโปแลนด์  

"ประเพณีทางโบราณคดีของโปแลนด์ในจอร์แดนย้อนกลับไปเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วโดยมีภารกิจแรกใน Jerash" นักวิจัยอาวุโสที่ศูนย์โบราณคดีเมดิเตอร์เรเนียนแห่งโปแลนด์ (PCMA), Zuzanna Wygnanska กล่าวว่าการระลึกถึงว่านักวิทยาศาสตร์ชาวโปแลนด์เริ่มเข้าร่วมภารกิจที่ใหญ่ขึ้น สถาปัตยกรรมอิสลาม  

อย่างไรก็ตามภารกิจต้องเผชิญกับข้อบกพร่องและถูกหยุดชั่วคราวเป็นเวลาหลายปีจนกระทั่งศาสตราจารย์โจลันตามีลินาชีซี่แห่งมหาวิทยาลัยวอร์ซอว์เข้ารับตำแหน่งในโครงการในปี 2557 ด้วยความร่วมมือระหว่าง PCMA และกรมโบราณวัตถุจอร์แดน  

ภารกิจดังกล่าวมุ่งเน้นไปที่พื้นที่ของ Beit Ras ซึ่งอยู่ห่างจากอัมมานไปทางเหนือ 80 กม. วัตถุประสงค์หลักของโครงการวิจัยคือการสร้างธรรมชาติของสถาปัตยกรรมเพียงครั้งเดียวที่เนินลาดทางตอนเหนือของเนินเขาซึ่งครอบครองโดยเมืองคาปิโตลิเนโบราณ (ปัจจุบันคือเลนแรส)

"ผลลัพธ์ของภารกิจใน Beit Ras ยืนยันการมีอยู่ของกิจกรรมศิลปะต้นในพื้นที่ซึ่งมีชื่อเสียงในการผลิตแก้ว" Mlynarczyk บอก The Jordan Times เน้นการค้นพบของการผลิตเครื่องปั้นดินเผาแก้วและโคมไฟย้อนหลังไปถึงศตวรรษที่ 6 AD

เมื่อถามถึงขั้นตอนในอนาคตของภารกิจนักโบราณคดีกล่าวว่าทีมเพิ่งเริ่มขุดที่ไซต์ของ Beit Sara (Bayader) ใน West Amman โดยเน้นถึงความสำคัญของพื้นที่เนื่องจากที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ระหว่างเมืองหลวงและหุบเขาจอร์แดน ความสัมพันธ์กับยุคเหล็ก  

Kołodziejczykเน้นความสำคัญทางวิทยาศาสตร์ของจอร์แดนตอนใต้ชี้ให้เห็นว่า "อารยธรรมเกิดในพื้นที่เหล่านี้การเกษตรและเทคโนโลยีการผลิตยานได้รับการพัฒนาการค้าทางไกลเจริญรุ่งเรืองและศูนย์กลางเมืองปรากฏครั้งแรก"

"เราตั้งใจที่จะเริ่มการขุดค้นที่สามแห่งใน Tafilah Governorate ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า" นักโบราณคดีกล่าวโดยสังเกตเห็นความตั้งใจของทีมในการ "สร้างภาพลักษณ์แบบองค์รวมของ Tafilah ยุคก่อนประวัติศาสตร์เพื่อชดเชยการขาดข้อมูลในปัจจุบัน"

“ ทางตอนใต้ของจอร์แดนกำลังตกอยู่ในหายนะอย่างรวดเร็วก่อนที่การก่อสร้างจะทำลายมรดกที่มีค่า” Kołodziejczykเน้นย้ำว่าแสดงความหวังที่จะมีส่วนร่วมกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของจอร์แดนและสนับสนุนการอนุรักษ์การตั้งถิ่นฐานของจอร์แดน