กษัตริย์ประธานาธิบดีอิรักตกลงที่จะขยายความร่วมมือเพิ่มการแลกเปลี่ยนทางการค้า

เวลา:2019-09-01
author:却议歪

อัมมาน - พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอับดุลลาห์ในวันพฤหัสบดีพบกับประธานาธิบดีอิรัก Barham Saleh ที่ Basman Palace ที่พวกเขาตกลงที่จะขยายความร่วมมือระหว่างสองประเทศในด้านต่าง ๆ รวมถึงเศรษฐกิจการค้าการลงทุนพลังงานและการขนส่ง  

ในระหว่างการประชุมที่ขยายวงกว้างผู้นำทั้งสองได้ย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการโครงการเศรษฐกิจร่วมโดยเฉพาะอย่างยิ่งท่อส่งน้ำมัน Basra-Aqaba การฟื้นฟูของทางหลวงอัมมาน - แบกแดดและสร้างอุตสาหกรรมร่วม โซนที่ชายแดนจอร์แดน - อิรักตามประกาศของราชสำนัก

ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีอิรักที่สนามบิน Marka Military ซึ่งมีพิธีรับอย่างเป็นทางการ

ประธานาธิบดีอิรักเน้นความสำคัญของโครงการร่วมโดยเฉพาะท่อน้ำมัน Basra-Aqaba ซึ่งเป็นโครงการยุทธศาสตร์สำหรับอิรักและเรียกร้องให้ บริษัท จอร์แดนได้รับประโยชน์จากโอกาสการลงทุนในอิรัก

กษัตริย์และซาเลห์เน้นถึงความจำเป็นในการปรับปรุงเงื่อนไขเพื่อเพิ่มการค้าระหว่างสองประเทศและการนำเข้าผลิตภัณฑ์จอร์แดนสู่ตลาดอิรักรวมถึงความสำคัญของการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อสร้างข้อตกลงที่มีอยู่ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนการค้าและดำเนินโครงการลงทุนร่วม

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและประธานาธิบดีได้กล่าวแสดงความภาคภูมิใจในความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างจอร์แดนและอิรักและแสดงความกระตือรือร้นที่จะประสานงานและหารือเกี่ยวกับประเด็นที่มีความสนใจร่วมกันต่อไปเพื่อประโยชน์ทั้งประเทศและประชาชนรวมถึงสาเหตุอาหรับ

กษัตริย์อับดุลลาห์แสดงความยินดีกับซาเลห์เกี่ยวกับการเลือกตั้งของเขาโดยรัฐสภาอิรักและความสำเร็จของกระบวนการทางการเมืองในอิรักโดยเน้นย้ำถึงการสนับสนุนของจอร์แดนที่มีต่อเอกภาพและความมั่นคงของอิรักในทางที่ตอบสนองความต้องการของชาวอิรัก  

การเจรจายังเน้นไปที่ความพยายามต่อต้านการก่อการร้ายภายในยุทธศาสตร์แบบองค์รวมที่ซึ่งกษัตริย์ทรงยกย่องความพยายามของอิรักในเรื่องนั้นโดยเน้นถึงความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มความพยายามในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศในการทำสงครามต่อต้านการก่อการร้าย ศาสนา

พูดถึงการจัดการกับวิกฤตการณ์ของซีเรียโดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการหาทางออกทางการเมืองต่อความขัดแย้งที่ปกป้องความเป็นเอกภาพในดินแดนและสังคมของซีเรีย

สำหรับส่วนของเขาซาเลห์ย้ำถึงความกระตือรือร้นของอิรักในการเสริมสร้างความร่วมมือกับจอร์แดนแสดงความซาบซึ้งต่อความพยายามของพระองค์ในการสนับสนุนอิรักเพื่อรักษาความมั่นคงและความมั่นคงของตนยืนเคียงข้างในการต่อสู้กับความหวาดกลัว

ประธานาธิบดีอิรักแสดงความยินดีกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ได้รับรางวัลเทมเปิลตันเมื่อปีพ. ศ. 2561 สำหรับความพยายามในการประสานความร่วมมือระหว่างกันปกป้องสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของอิสลามและคริสเตียนในกรุงเยรูซาเล็มและปกป้องเสรีภาพทางศาสนา

นายกรัฐมนตรีโอมาร์แรซซซได้เข้าร่วมการประชุมโดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอมานซาดดีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและที่ปรึกษาประจำสำนักมานาธาร์บับบาผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองทั่วไป อ. Adnan Jundi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า Tareq Hammouri รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน Hala Zawati และเอกอัครราชทูตจอร์แดนประจำประเทศอิรักประจำประเทศอิรัก Muntaser Zu'bi  

ในด้านอิรักรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิบราฮิมจาฟารีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า Salman Jumaili เอกอัครราชทูตอิรักประจำจอร์แดน Safia Talib Al Suhail รัฐมนตรีต่างประเทศอิรักเข้าร่วมการประชุม

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้จัดงานเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดีอิรัก Barham Saleh และคณะผู้แทนร่วมแถลงการณ์ดังกล่าว

นอกจากนี้ในวันพฤหัสบดีที่ Razzaz ได้พบกับประธานาธิบดีอิรักซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำถึงความกระตือรือร้นของราชอาณาจักรในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีและขยายขอบเขตของความร่วมมือและการลงทุน, Jordan News Agency, Petra รายงาน

Razzaz และ Saleh ได้พูดคุยเกี่ยวกับโครงการร่วมกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งท่อ Basra-Aqaba และเขตอุตสาหกรรมร่วมและสำรวจศักยภาพในการสร้างความร่วมมือในด้านการขนส่งโดยเน้นถึงพลังของภาคเศรษฐกิจและความจำเป็นในการลดขั้นตอนสำหรับการเข้า รถบรรทุกจอร์แดนเข้าสู่อิรัก

ซาเลห์แสดงความขอบคุณที่จอร์แดนให้การอำนวยความสะดวกแก่ชาวอิรักที่พำนักอยู่ในราชอาณาจักร

ขณะเดียวกัน Safadi ได้มีการพบปะกับคู่หมั้นชาวโมฮัมเหม็ดอัลฮาคิมชาวอิรักของเขาเพื่อติดตามแนวทางและการตัดสินใจของกษัตริย์อับดุลลาห์และซาเลห์ในการประชุมก่อนหน้านี้

รัฐมนตรีทั้งสองเห็นด้วยกับแผนงานเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ภายในกรอบเวลาที่กำหนด

Safadi และ Hakim หารือเกี่ยวกับปัญหาระดับภูมิภาคหลายแห่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุของปาเลสไตน์แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการรักษาสถานะเดิมและแสดงความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับอิสราเอลบนพื้นฐานของการแก้ไขปัญหาสองรัฐ

Hakim กล่าวว่าการประชุมมีผลและจัดการกับประเด็นที่น่าสนใจหลายประการ  

ฉันได้กล่าวเพิ่มเติมว่ารัฐบาลอิรักมีโครงการที่เป็นจริงซึ่งต้องมีการนำไปปฏิบัติโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากชัยชนะของอิรักใน Khaberj, กฎหมายของศาสนาอิสลาม