ธนาคารยืม JD363m ให้กับผู้ซื้อรถยนต์ในปี 2013

เวลา:2019-09-01
author:爱萍

AMMAN - Jordanians ยืม JD363 ล้านจากธนาคารพาณิชย์ในปี 2556 เพื่อซื้อรถยนต์ตามตัวเลขของธนาคาร

Adli Qandah ผู้อำนวยการทั่วไปของสมาคมธนาคารในประเทศจอร์แดน (ABJ) บอกกับ The Jordan Times ว่าสินเชื่อรถยนต์ในจอร์แดนกำลังเพิ่มขึ้นเนื่องจากขาดระบบขนส่งสาธารณะที่เหมาะสมในราชอาณาจักร

ในปี 2555 ธนาคารในประเทศขยายสินเชื่อรถยนต์มูลค่า JD321 ล้านกล่าวเสริมว่าสินเชื่อปีที่แล้วเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 13 ไปถึง JD363 ล้าน

เงินให้สินเชื่อซื้อประมาณ 36,000 คัน

รถยนต์ประมาณร้อยละ 70 ที่ถูกโจมตีบนท้องถนนของราชอาณาจักรถูกซื้อผ่านสินเชื่อเนื่องจากตัวเลขกรมศุลกากรจอร์แดนแสดงให้เห็นว่ารถยนต์จำนวน 51,845 คันเข้าสู่ตลาดภายในประเทศในปี 2556

แนวโน้มขาขึ้นของสินเชื่อรถยนต์เป็นปัญหาสำหรับเทศบาลมหานครอัมมาน

ในการประชุมกับคณะกรรมการของ ABJ เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว Amman Mayor Aqel Biltaji ได้ขอให้ธนาคารกระชับวงเงินสินเชื่อสำหรับผู้ซื้อรถยนต์เนื่องจากทุนประสบปัญหาการจราจรติดขัดอย่างรุนแรงเนื่องจากมียานพาหนะจำนวนมาก

Qandah กล่าวว่าธนาคารไม่ควรถูกตำหนิในเรื่องจำนวนรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นในจอร์แดนและเสริมว่าพวกเขาควรเสนอระบบขนส่งสาธารณะที่ดีเพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน

"ปริมาณสินเชื่อรถยนต์คิดเป็นสัดส่วนน้อยกว่า 2% ของสินเชื่อรวม JD20 พันล้านในปีที่แล้วซึ่งไม่ได้เป็นตัวเลขที่ใหญ่เลย" ผู้อำนวยการ ABJ กล่าว

Biltaji ไม่สามารถแสดงความเห็นแม้จะมีหลายครั้งโดย The Jordan Times

การศึกษาล่าสุดจัดทำโดยกรมจราจรกลางแสดงให้เห็นว่าหนึ่งในห้า Jordanians เป็นเจ้าของรถ

จำนวนรถยนต์ส่วนบุคคลในราชอาณาจักรเพิ่มเป็นสองเท่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาโดยเพิ่มขึ้น 8.4% ต่อปี

Jordanians เป็นเจ้าของรถยนต์ส่วนตัว 612,330 คันในปี 2547 ขณะที่ในปี 2556 มีจำนวนรถยนต์มากกว่า 1.2 ล้านคัน

ลูกค้าชั้นกลาง

Qasem Samarneh เจ้าของตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ในเมือง Zarqa และ Irbid กล่าวว่าลูกค้าของเขาส่วนใหญ่เป็นพนักงานระดับกลางซึ่งส่วนใหญ่ซื้อรถยนต์ผ่านสินเชื่อธนาคาร

"ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่มีเงินสดเพียงพอที่จะซื้อรถยนต์โดยไม่ต้องหันไปพึ่งธนาคาร" เขากล่าวกับ The Jordan Times ซึ่งแสดงให้เห็นว่าราคาของรถยนต์ที่แสดงในโชว์รูมของเขาอยู่ระหว่าง JD9,000 ถึง JD15,000

โมฮัมหมัดฟาร์ราวิศวกรภาคเอกชนเป็นเจ้าของรถยนต์สองคันคันหนึ่งสำหรับเขาและอีกคันสำหรับภรรยารับจ้าง

“ หากมีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีฉันจะไม่ซื้อยานพาหนะสองคัน” Farra บอกกับ The Jordan Times โดยเพิ่มค่าเชื้อเพลิงและค่าบำรุงรักษาของรถยนต์ที่กินไปจากรายได้ของครัวเรือน