เพิ่มในรายการโปรด | ตั้งเป็นหน้าแรก |

การทดสอบใหม่หมายถึงเจสสิก้าที่กล้าหาญสามารถตั้งตารอด้วยความหวังหลังการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

เวลา:2019-09-15
author:郁楞

LITTLE เจสสิก้าเอลเลนเด็นส่องประกายสุขภาพด้วยการพัฒนาทางการแพทย์ในสกอตแลนด์

เด็ก ๆ กว่า 500 คนได้รับประโยชน์จากเทคนิคการปฏิวัติที่ใช้ในโรงพยาบาลโกล์วเพื่อเด็กป่วยที่ Yorkhill ซึ่งวัดเซลล์มะเร็งในเด็กที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

ตอนนี้ NHS ตกลงที่จะให้ทุนแก่ผู้ป่วยทุกคนทั่วสหราชอาณาจักรเป็นครั้งแรก จนถึงขณะนี้การทดสอบซึ่งมีค่าใช้จ่าย s600 ต่อเวลาได้รับการชำระโดยการวิจัยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวการกุศล นับเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่นับตั้งแต่การทดลองเริ่มขึ้นในปี 2546 และได้ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตสำหรับเด็กที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว

มันหมายถึงอนาคตดูสดใสสำหรับเด็กที่ได้รับการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเช่นเจสสิก้าอายุสามขวบจากเฮเลนสเบิร์ก เธอต้องผ่านผลข้างเคียงที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรมจากการทำเคมีบำบัดแบบคลื่นเดียวแทนที่จะเป็นสองแบบ

การทดสอบใหม่กลับมาแสดงให้เห็นว่าเจสสิก้ามีความเสี่ยงต่ำต่อการกำเริบของโรค

นั่นหมายความว่ามีเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวน้อยกว่าหนึ่งเซลล์ในเซลล์เม็ดเลือด 10,000 เซลล์หลังจาก 28 วันแรกของการรักษา

แม่ของเจสสิก้าคิมอายุ 25 กล่าวว่า "เราเริ่มยิ้มกันอีกครั้งหลังจากปีที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตของเรา

“ แต่เมื่อการทดสอบกลับมาแสดงว่าเจสสิก้ามีความเสี่ยงต่ำมันยอดเยี่ยมนั่นหมายความว่าเธอตอบสนองได้ดีต่อการรักษา

"การเฝ้าดูลูกของคุณให้ผ่านการทำเคมีบำบัดอย่างหนักนั้นทำให้คุณอกหักดังนั้นคุณไม่ต้องการให้ลูกทำมากกว่าที่ต้องการ

"คุณอธิบายให้เด็กอายุสองปีได้อย่างไรคุณจะทำให้เธอรู้ได้อย่างไรว่าเธอต้องหยุดนิ่งในขณะที่พวกเขาเอาเข็มไว้ในตัวเธอ? พายุดีเปรสชัน

“ เธอหยุดตื่นหรือพูดคุยไม่มีการสื่อสาร”

เทคนิคการคัดกรองใหม่ทำงานโดยปรับการรักษาเด็กที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

อุปกรณ์ที่ทันสมัยใช้ในการตรวจวัดเซลล์มะเร็งหรือที่เรียกว่าโรคตกค้างขั้นต่ำซึ่งยังคงอยู่หลังจากเดือนแรกของการรักษา

ระดับสามารถช่วงจากหนึ่งใน 20 เซลล์หนึ่งใน 100,000 แต่จนถึงขณะนี้เทคนิคดั้งเดิมเช่นการใช้กล้องจุลทรรศน์ไม่ไวพอที่จะวัดสิ่งนี้อย่างแม่นยำ

วิธีการใหม่นี้ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่าปฏิกิริยาลูกโซ่โพลีเมอเรสเชิงปริมาณแบบเรียลไทม์ หลังจากระบุลายนิ้วมือทางพันธุกรรมของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวแล้วระดับของเซลล์ตกค้างในไขกระดูกสามารถทดสอบได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำด้วยเทคโนโลยี

ดร. เบรนด้ากิบสันจากโรงพยาบาลยอร์กฮิลล์กล่าวว่า: "มันสร้างความแตกต่างอย่างมหาศาลและนำไปสู่การรักษาที่ดีกว่าสำหรับเด็กทุกคน

"ห้าสิบปีที่แล้วเด็กที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวต้องเผชิญกับความตายบางอย่างในวันนี้เด็ก ๆ ร้อยละ 90 จะรอดชีวิตได้"

การทดสอบสามารถเตือนแพทย์ถึงเด็กที่มีความเสี่ยงสูงต่อการกำเริบของโรคและเด็กที่ตอบสนองดีต่อการรักษาด้วยคลื่นแรกจากผลข้างเคียงของการรักษาด้วยเคมีบำบัดมากขึ้น

ดร. กิบสันกล่าวเสริม:“ สำหรับเด็กที่มีความเสี่ยงสูงเราทำการปลูกถ่ายไขกระดูกก่อนเวลาก่อนที่พวกเขาจะสามารถกำเริบได้”

วันนี้ดวงตาสีน้ำตาลสวยของเจสสิก้าเปล่งประกายในขณะที่เธอแชทอย่างภูมิใจที่ได้เป็นพี่สาวครั้งแรก น้องชายของเธอผู้ซึ่งจะเกิดในเดือนมีนาคมเป็นการเริ่มต้นที่สดใสและสดใสสำหรับครอบครัวที่ผ่านมามากมาย

ผมของเจสสิก้าเริ่มเติบโตและความอยากอาหารของเธอกลับมา หลังจากผ่านการทำเคมีบำบัดอย่างหนักตอนนี้เจสสิก้าอยู่ในโปรแกรมการบำรุงรักษาสองปีซึ่งเธอจะติดอยู่จนกระทั่งเธอเริ่มเข้าโรงเรียน

ดูเจสสิก้าเล่นในสวนกับพ่อของเธอจอห์นอายุ 25 ปีมันยากที่จะจินตนาการว่าเธอผ่านจุดต่ำเช่นนี้เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ฝันร้ายของเธอเริ่มเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเมื่อเจสสิก้าพัฒนาผื่นคันและรอยฟกช้ำ ในตอนแรกจีพีขับไล่ออกอาการเป็นไวรัส แต่เมื่อเจสสิก้าเริ่มกะเผลกพ่อแม่ของเธอตั้งใจแน่วแน่ที่จะรับคำตอบ

หลังจากการทดสอบแพทย์ที่โรงพยาบาล Royal Alexandra ใน Paisley วินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

จอห์นซึ่งเป็นนาวิกโยธินก็อยู่ห่างจากการปรับใช้หกเดือนเพียงไม่กี่สัปดาห์ สิ่งนั้นถูกยกเลิกเมื่อพ่อแม่ของเจสสิก้าปลอบโยนเธอในขณะที่เธอถ่ายเกล็ดเลือด

ต้องขอบคุณความทุ่มเทและความสามารถของพนักงานที่โรงพยาบาลรอยัลกลาสโกว์สำหรับเด็กป่วย, เจสสิก้ากำลังเฟื่องฟู เธอมีเค้กวันเกิดสองชิ้นสองครอบครัวในครอบครัวและของขวัญมากมายเพื่อฉลองวันเกิดที่สามของเธอในเดือนกันยายนและคริสต์มาสนี้ก็จะพิเศษเป็นพิเศษ

หน่วย Schiehallion ของ Yorkhill นำโดย Dr Gibson ผู้ชนะรางวัล Daily Record Our Heroes ในปีนี้ ในช่วงเวลา 20 ปีที่ทำงานเธอได้เห็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในการรักษาเด็กที่เป็นมะเร็ง

เธอกล่าวว่า:“ เมื่อความอยู่รอดดีขึ้นคุณจะรับมือกับมันอย่างไรและคุณอยู่ที่จุดสิ้นสุดของการรักษาด้วยเช่นกันผู้คนจำนวนมากจะมีชีวิตรอดผ่านผลข้างเคียงของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ."

ศูนย์อื่น ๆ ของสหราชอาณาจักรที่ใช้เทคนิคการทดสอบ MRD ได้แก่ บริสตอลลีดส์ลอนดอนและเชฟฟิลด์ จนถึงขณะนี้เยาวชนกว่า 2,000 คนได้รับประโยชน์จากการตรวจคัดกรอง

หากต้องการบริจาคเงินให้แก่งานวิจัยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเข้าสู่ระบบที่ www.lrf.org.uk หรือโทร 020 7405 0101

  • กดไลค์เราบน Facebook
  • ติดตามเราบน Twitter
  • จดหมายข่าว รายวัน